Năm nguyên do mang thể lạc quan về tương lai khí hậu toàn cầu

 Năm nguyên do mang thể lạc quan về tương lai khí hậu toàn cầu

Trang trại điện gió ở sắp Toulouse, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ nhất, năm 2023 đánh dấu xu hướng năng lượng tái tạo tăng vọt. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), công suất năng lượng tái tạo đang trên đà tăng lên mức lớn nhất từ trước tới nay. lúc nhu cầu nhanh chóng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch ngày càng trở nên cấp thiết, đã mang một số điểm sáng về năng lượng sạch trên khắp thế giới. Tại Bồ Đào Nha, trong hơn 6 ngày liên tiếp vào dịp Halloween, từ 31/10 – 6/11, quốc gia trên 10 triệu dân này chỉ sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo. Trong lúc đó, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ than đá và phát thải CO2 lớn nhất thế giới, đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng lúc đề ra lộ trình đạt được mục tiêu sử dụng năng lượng gió và Mặt Trời sớm hơn 5 năm. Vào tháng 6 năm nay, tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu tuyên bố báo cáo cho thấy công suất năng lượng Mặt Trời của Trung Quốc hiện lớn hơn so với những quốc gia còn lại trên thế giới cùng lại. 

nguyên do thứ hai đó là thỏa thuận nhắm mục tiêu dần loại bỏ vào nhiên liệu hóa thạch. Sau hơn 2 tuần đàm phán căng thẳng, trong tháng 12 này, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 những bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai, những Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), sắp 200 quốc gia đã thông qua thỏa thuận về khí hậu lần lần đầu kêu gọi thế giới tiến tới từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Dù nhiều ý kiến cho rằng thành công thực sự nằm ở việc thực thi thỏa thuận nhưng động thái này vẫn được xem là bước ngoặt đối với thế giới trong công cuộc cắt giảm khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.

nguyên do thứ ba đó là nạn phá rừng Amazon tại Brazil giảm mạnh sau nhiều năm tăng đáng báo động. Amazon là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và việc bảo vệ “lá phổi xanh” của Trái Đất này mang ý nghĩa trọng yếu để hạn chế biến đổi khí hậu. Theo dữ liệu từ chính phủ Brazil, nạn phá rừng ở nước này đã giảm 22,3% trong 12 tháng tính tới tháng 7 năm nay lúc Tổng thống Luiz Ignácio Lula da Silva bắt đầu đạt được tiến bộ trong việc ngăn chặn vấn nạn này. Ông Marcio Astrini, người đứng đầu nhóm vận động Đài quan sát khí hậu, mô tả đây là “kết quả ấn tượng” “đánh dấu sự quay trở lại của Brazil với chương trình nghị sự về khí hậu”.

nguyên do thứ tư đó là tầng ozone đang trên đà phục hồi hoàn toàn trong nhiều thập kỷ lúc những hóa chất gây hại cho “tấm khiên” của Trái Đất được loại bỏ dần trên toàn thế giới. Kết quả này được một nhóm chuyên gia do Liên hợp quốc tư vấn tuyên bố vào tháng một năm nay. mô tả cho thấy nếu những chính sách toàn cầu được giữ nguyên, tầng ozone dự kiến sẽ phục hồi về mức năm 1980 vào năm 2040 ở hầu hết những nơi trên thế giới. Đối với những vùng cực, cần thời gian lâu hơn để phục hồi: dự kiến vào năm 2045 ở Bắc Cực và năm 2066 ở Nam Cực.

Tầng ozone bảo vệ hành tinh khỏi những tia cực tím mang hại. Kể từ những năm 1980, những nhà khoa học đã cảnh báo về một lỗ thủng đối với tấm chắn này do những chất gây hại cho tầng ozone, trong đó mang chlorofluorocarbons (CFC), được sử dụng rộng rãi trong tủ lạnh, bình xịt và dung môi. Một thỏa thuận mang tên Nghị định thư Montreal, mang hiệu lực vào năm 1989, đã bắt đầu loại bỏ dần CFC. Sự phục hồi sau đó của tầng ozone được mô tả là một trong những thành tựu môi trường “lớn nhất thế giới”.

nguyên do thứ năm đó là doanh số bán xe điện tăng vọt trong năm nay. Doanh số xe điện tại Mỹ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với một triệu xe, chiếm khoảng 8% tổng doanh số xe mới ở nước này trong nửa đầu năm 2023. Tại Trung Quốc, xe điện chiếm 19% tổng doanh số bán xe trên cả nước và chiếm 15% doanh số xe chở khách mới trên toàn thế giới. Trong lúc đó, Hiệp hội những nhà sản xuất ô tô châu Âu (EAMA) cho biết doanh số bán xe điện ở châu lục này đã tăng 47% trong 9 tháng đầu năm 2023.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *