Năm ‘xông pha’ của thương hiệu Việt, bước đệm vươn ra thế giới

 Năm ‘xông pha’ của thương hiệu Việt, bước đệm vươn ra thế giới

Chương trình thương hiệu quốc gia từ 2008-2023

Với hành trình 20 năm của chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam, sự tích lũy giá trị thương hiệu đã tạo nên những nền tảng vững chắc hẳn chắn cho nhiều sản phẩm, dịch vụ thương hiệu quốc gia Việt Nam vượt qua được sóng gió, tiếp tục khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường.

Chủ động, ko ngồi chờ

đặc trưng, yêu cầu giữ vững ba tiêu chí gồm “Chất lượng – Đổi mới, sáng tạo – Năng lực tiên phong” đối với những sản phẩm, dịch vụ thương hiệu quốc gia Việt Nam luôn được đặt lên hàng đầu. 

Vì vậy cùng với việc tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu hình ảnh, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức nhiều hoạt động để tư vấn, tiếp sức, nâng “chất” và năng lực nặng nề cho thương hiệu Việt ở từng lĩnh vực, ngành hàng.

Thay vì ngồi chờ đợi khách tới, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức những buổi tham quan, khảo sát trực tiếp những hệ thống siêu thị lớn, nhà nhập khẩu nước ngoài để tìm kiếm nhu cầu đơn hàng. 

đặc trưng tại châu Âu – vốn được xem là một trong những thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam – thì việc phải giữ được thị trường này, tăng cường những hoạt động quảng bá, xúc tiến đưa sản phẩm thương hiệu quốc gia Việt Nam thâm nhập châu Âu được xem là nhiệm vụ lớn.

Do đó, những hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại đã được tổ chức, trực tiếp do ông Vũ Bá Phú – cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại – đã dẫn đầu những đoàn công tác, đưa doanh nghiệp đi “chinh chiến” xứ người.

Bằng những cách làm mới, sự chủ động linh hoạt trong tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm bạn hàng, nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia đã tận dụng tốt cơ hội để vươn ra xuất khẩu.

Ông Vũ Bá Phú – cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại

Đức cũng là nơi ghi nhiều dấu ấn về quảng bá, giới thiệu sản phẩm thương hiệu quốc gia Việt Nam lúc lần thứ nhất, những sản phẩm được trưng bày tại trung tâm thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin. 

Cũng là lần thứ nhất mang đoàn doanh nghiệp quy mô lớn nhất từ trước tới nay với 80 đơn vị đã giới thiệu những sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam trong ngành thực phẩm (Foods of Vietnam) tại Hội chợ quốc tế công nghiệp thực phẩm Anuga 2023.

những gian hàng riêng được ưu tiên trưng bày ở những vị trí đẹp nhất trong khu gian hàng Việt Nam nhằm thuận lợi tìm kiếm bạn hàng, nắm bắt xu hướng của thị trường thế giới, mang về nhiều hợp đồng mới cho doanh nghiệp.

Tại Hungary, lần thứ nhất, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam và những sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam tại châu Âu trong Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu tại Hungary năm 2023, để quảng bá tới cùng đồng người Việt cũng như người tiêu sử dụng trong khu vực châu Âu, mở ra nhiều cơ hội lớn khai thác thị trường tiềm năng này.

những hoạt động quảng bá, giới thiệu hàng hóa ở thị trường trong nước cũng được chú trọng. Bằng chứng là tại Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2023 (Vietnam FoodExpo 2023), khu gian hàng thương hiệu quốc gia Việt Nam đã trở thành nơi để những doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và chứng tỏ vai trò dẫn dắt của mình trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống.

Gian hàng tại triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm

Cùng đó, diễn đàn “Định vị thương hiệu quốc gia Việt Nam xanh” trong khuôn khổ Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam được tổ chức vào tháng 4-2023 cũng góp phần định vị những sản phẩm, thương hiệu chú trọng thêm vốn vào phát triển bền vững, sản xuất xanh, sản phẩm xanh thân thiện với môi trường. 

Từ đó giúp gia tăng giá trị của sản phẩm, hoàn thành xu hướng mới của thị trường và thị hiếu của người tiêu sử dụng.

Kỳ vọng bước nhảy vọt của thương hiệu quốc gia

Theo chia sẻ của những doanh nghiệp, chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam cùng những hoạt động quảng bá, tuyên truyền đã giúp tăng nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về vai trò rất cần thiết của thương hiệu như là chìa khóa giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm, cũng như giá trị của doanh nghiệp. 

Qua đó, chương trình đã tư vấn những doanh nghiệp đẩy mạnh hình ảnh và uy tín của thương hiệu, tạo ấn tượng tích cực trong tâm trí của khách hàng và đối tác.

Đồng thời, những doanh nghiệp đã từng bước xây dựng, phát triển và quản trị thương hiệu của mình, góp phần tăng năng lực nặng nề và khẳng định vị trí trên thị trường trong và ngoài nước, duy trì đà tăng trưởng tích cực của từng doanh nghiệp ngay cả trong khó khăn.

Bằng chứng là dù mang nhiều tác động bất lợi của tình hình thế giới, Việt Nam vẫn duy trì và tiếp tục được nâng hạng trong Top 100 giá trị thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới. 

Nếu như năm 2019, Việt Nam được xếp hạng thứ 42 thì năm 2023, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt 498,13 tỉ USD.

Bảng mô tả Top 121 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới của Brand Finand, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 33/121, ở nửa trên của bảng xếp hạng, đạt 498,13 tỉ USD, tăng 15,6% so với năm 2022 và mang mức tăng đều qua những năm.

Brand Finance cũng nhận định trong Top 50 thương hiệu doanh nghiệp tăng trưởng giá trị nhất Việt Nam với mức tăng trưởng về giá trị cao nhất là 36%, với sự góp mặt của góp mặt của những doanh nghiệp mang sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam như Viettel, Vinamilk, MB, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Hoà Phát, Vietnam Airlines…

Gian hàng Thương hiệu quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, những kết quả đạt được là tiền đề rất cần thiết để những thương hiệu quốc gia Việt Nam vươn lên và vươn ra thế giới trong năm 2024, sau hành trình 20 năm mang tới giá trị cho thương hiệu Việt. 

Đây là năm rất cần thiết lúc Bộ Công Thương sẽ triển khai kỳ xét mua và tuyên bố những doanh nghiệp mang sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia lần thứ 9 cùng với nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu cho chương trình sẽ tiếp tục được triển khai, tạo tính lan tỏa mạnh mẽ, như Tuần lễ Thương hiệu quốc gia, diễn đàn và triển lãm doanh nghiệp thương hiệu quốc gia.

đặc trưng, việc thường xuyên tư vấn doanh nghiệp phát triển sản phẩm hoàn thành hệ thống tiêu chí thương hiệu quốc gia Việt Nam là nhiệm vụ xuyên suốt. Cùng đó là việc tư vấn xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu Việt Nam ở trong và ngoài. 

Đẩy mạnh những hoạt động quảng bá, tuyên truyền về chương trình và sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia trên truyền hình, báo chí, tại hội chợ triển lãm trong nước và quốc tế. 

Đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển thương hiệu… được kỳ vọng tạo ra nhiều bước nhảy vọt và dấu ấn cho sản phẩm, thương hiệu quốc gia Việt Nam trong năm tới.

Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng trưởng nhanh

Là thương hiệu quốc gia mang vận tốc tăng trưởng giá trị nhanh nhất thế giới, với tinh thần khởi sự kinh doanh, nhưng Việt Nam đang mang nhiều thách thức để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vươn tầm quốc tế.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *