Nga giảm tần suất ko kích Ukraine sau lúc mất loạt tiêm kích

 Nga giảm tần suất ko kích Ukraine sau lúc mất loạt tiêm kích

những máy bay Sukhoi Su-34 của Nga (Ảnh: Getty).

“Phát ngôn viên Lực lượng ko quân Ukraine, Đại tá Yury Ihnat ngày 24/12 tuyên bố quân đội Nga đã ít sử dụng bom lượn hơn và giảm tần suất những cuộc ko kích ở miền Nam Ukraine”, ISW sở hữu trụ sở tại Mỹ viết trong báo cáo ngày 25/12.

Động thái này diễn ra ngay sau lúc Kiev tuyên bố bắn hạ 3 tiêm kích Su-34 của Moscow trong những ngày 21/12 và 22/12. Trong đêm 24/12, quân đội Ukraine thông báo tiếp tục bắn hạ thêm 2 tiêm kích khác của Nga, gồm một chiếc Su-30 và một chiếc Su-34.

Tiêm kích của Nga sở hữu khả năng thả bom lượn ở khoảng cách tới 72km, làm cho hỏa lực của ko quân Ukraine khó tấn công những máy bay này hơn. “Tuy nhiên, việc giảm sử dụng bom lượn cho thấy Nga sở hữu sự lo ngại nhất định đối với hệ thống phòng ko của Ukraine, đặc thù sau những tổn thất mới đây”, ISW nhận định.

ISW dẫn lời nhà phân tích quân sự Ukraine Kostyantyn Mashovets cho biết: “Nga đang hạn chế sử dụng máy bay chiến đấu sở hữu người lái tại khu vực sắp bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đặc thù ở tây bắc Biển Đen”.

Trước đó, ngày 23/12, phát ngôn viên lực lượng mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo cũng nói rằng Nga đã tăng cường sử dụng máy bay ko người lái (UAV) tấn công ở khu vực Kupiansk và Bakhmut ở miền Đông Ukraine.

Trước lúc bị bắn hạ, những phi công Nga được phía ko quân Ukraine mô tả là “vô cùng tự tin” với ý tưởng ném bom từ phía sau phòng tuyến đối phương.

“Họ cố tấn công lực lượng Ukraine bằng cách sử dụng bom dẫn đường vào sâu những vị trí phòng thủ. Tuy nhiên, nếu muốn tấn công, họ vẫn buộc phải tiến lại sắp hơn. Họ đã mạo hiểm nhưng ko thể thành công”, ông Ihnat cho hay.

Phương thức Ukraine sử dụng làm cho 3 máy bay Nga bị bắn rơi ko được tiết lộ. Tuy nhiên, một số blogger quân sự Nga cho rằng Kiev sở hữu thể đã sử dụng tên lửa đất đối ko MIM-104 Patriot do Mỹ viện trợ.

Patriot là một hệ thống phòng thủ tên lửa Mobile đa năng, đặt trên mặt đất, được thiết kế để bảo vệ những trung tâm hành chính và công nghiệp lớn, những căn cứ hải quân và ko quân khỏi tất cả những phương tiện tấn công trên ko. Nó sở hữu thể phát hiện, theo dõi và tiêu diệt máy bay ko người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo chiến dịch – chiến thuật.

Theo bản báo cáo được Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine chia sẻ trên mạng xã hội Facebook ngày 25/12, Nga đã mất tổng cùng 329 máy bay, trực thăng kể từ lúc cuộc xung đột nổ ra.

Tuy nhiên, phía Nga vẫn chưa hoàn toàn giới hạn những đợt tập kích lại. ISW cho biết lực lượng Moscow đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng UAV và tên lửa trong ngày 23 và 24/12. Nga đã phóng 16 UAV Shahed 131/136 từ Krasnodar Krai, phía đông bán đảo Crimea, mặc dù 15 chiếc trong số đó đã bị Ukraine bắn hạ.

Theo phát ngôn viên Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine Andriy Yusov, Nga tiếp tục nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *