Nga nói phương Tây ra ‘tối hậu thư’ với Serbia

Nga cho rằng phương Tây đã ra “tối hậu thư” với Serbia nhằm buộc Belgrade phải tìm “bất cứ bên nào khác ngoài Moskva”.

“Phương Tây ban đầu đặt ra những điều kiện với Serbia, buộc nước này phải đưa ra lựa tìm khó khăn, như tìm phương Tây hay tìm Nga, thay vì kết hợp tích hợp những con đường phát triển khác nhau, phù hợp với tiện dụng người dân Serbia”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm nay.

Bà Zakharova cho biết những bình luận mới đây từ phương Tây cho thấy họ như đang ra tối hậu thư với Serbia, rằng nước này “hãy tìm bất kỳ bên nào bạn thích, miễn ko phải Nga”. Theo bà Zakharova, Ukraine cũng từng rơi vào tình huống “tìm chúng tôi hay tìm họ” như Serbia nhưng mọi cảnh báo lúc đó đều bị phớt lờ.

Giới chức Serbia chưa bình luận về thông tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tại Moskva ngày 4/4. Ảnh: AFP

Serbia, quốc gia mang mối quan hệ tốt với Nga, đang rung chuyển bởi những cuộc biểu tình chống chính phủ sau lúc phe đối lập cáo buộc đảng Tiến bộ Serbia (SNS) cầm quyền gian lận trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17/12, nhờ đó giành chiến thắng trước Liên minh Serbia Chống bạo lực (SPN) thân Liên minh châu Âu.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic bác cáo buộc gian lận phiếu bầu và nói những cuộc biểu tình được phương Tây hậu thuẫn. Theo ông Vucic, phương Tây muốn gạt bỏ ông vì mối quan hệ thân thiết với Nga và vì tuyên bố chủ quyền của Serbia với Kosovo. Vùng ly khai Kosovo tuyên bố độc lập năm 2008, song Serbia ko công nhận.

Điện Kremlin hoan nghênh kết quả bầu cử ở Serbia. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 25/12 cũng cho rằng những thế lực được nước ngoài ủng hộ ở Serbia đang tìm cách châm ngòi bất ổn. Trước đó, Thủ tướng Serbia Ana Brnabiс xác nhận an ninh Nga đã cảnh báo nước này về những cuộc biểu tình kiểu “cách mạng màu” trước lúc chúng nổ ra ở Belgrade.

Như Tâm (Theo TASS, Reuters)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *