Nga phá hủy nhiều hệ thống tên lửa phòng ko của Ukraine

 Nga phá hủy nhiều hệ thống tên lửa phòng ko của Ukraine

Ngày 25/12, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, lực lượng vũ trang Nga tham gia chiến dịch quân sự lạ lùng đã phá hủy một số hệ thống tên lửa đất đối ko tiên tiến NASAMS (Na Uy) và một hệ thống phòng ko tầm ngắn Crotale NG của Pháp đang được Ukraine sử dụng.

Thông báo cho biết, những hệ thống trên đang được triển khai ở sân bay Starokonstantinov thuộc vùng Khmelnitsky, miền tây Ukraine.

Theo Sputnik đây là lần lần đầu Bộ Quốc phòng Nga thông tin về việc phá hủy hệ thống Crotale NG trong chiến đấu và là bằng chứng nữa cho thấy thiết bị tối tân của NATO ko phải là bất khả xâm phạm. Kể từ đầu xung đột, Pháp đã cung cấp cho Ukraine hai khẩu đội phòng ko Crotale NG.

Hệ thống phòng không tầm ngắn Crotale NG được Pháp viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Hệ thống phòng ko tầm ngắn Crotale NG được Pháp viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Quân đội Nga được cho đã một cuộc tấn công phối hợp mang sự tham gia của ko quân, lực lượng tên lửa, pháo binh và cả máy bay ko người lái (UAV) trong cuộc tập kích vào Starokonstantinov. kế bên việc vô hiệu hóa những hệ thống phòng ko, cuộc tấn công còn gây thiệt hại cho thiết bị máy bay, hệ thống dẫn đường bay và những kho đạn của Ukraine ở Kanatovo, vùng Kirovograd và Dnepr, vùng Dnepropetrovsk.

Theo tờ Army Certification, tác động từ những cuộc tấn công của Nga đối với khả năng phòng ko của Ukraine dự kiến ​​sẽ đáng kể hơn so với năm ngoái. Cuộc tấn công ngày 24/12 cho thấy việc phá hủy khả năng phòng ko của đối phương sẽ cho phép quân đội Nga giành quyền kiểm soát ko phận nhiều hơn. Trong lúc tránh rủi ro cho máy bay của họ, nó giúp tăng cường khả năng thực hiện những hoạt động trên ko như ném bom chiến thuật, tư vấn trên ko cho lực lượng mặt đất và thực hiện những nhiệm vụ trinh sát.

Hệ thống tên lửa Crotale NG của Pháp là phiên bản tiên tiến hóa của hệ thống phòng ko Crotale dành cho nhiệm vụ phòng ko tầm ngắn tới tầm trung. Được trang bị tên lửa VT1 với tầm bắn khoảng 11 km, nó được quảng cáo là mang khả năng phòng thủ hiệu quả trước máy bay, trực thăng, nhiều loại vũ khí dẫn đường chính xác và máy bay ko người lái (UAV). Hệ thống mang thể tấn công mục tiêu ở độ cao lên tới 6.000 m.

Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS. (Ảnh: Sputnik)

Hệ thống tên lửa đất đối ko tiên tiến NASAMS. (Ảnh: Sputnik)

Còn tên lửa NASAMS do một số nước châu Âu viện trợ cho Ukraine sử dụng tên lửa AIM-120 (AMRAAM) cũng mang nhiệm vụ phòng ko tầm ngắn tới tầm trung, nó mang khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 25km.

Hệ thống phòng ko này mang thể vô hiệu hóa những mối đe dọa trên ko ở độ cao lên tới 15.200 m, cung cấp phạm vi bao phủ toàn diện trước nhiều loại phương tiện trên ko bao gồm máy bay, máy bay ko người lái và tên lửa hành trình.

Một tính năng nổi bật nữa của NASAMS là khả năng theo dõi và tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc. Sự kết hợp giữa khả năng theo dõi đa mục tiêu, phạm vi giao chiến đáng kể và khả năng hoạt động ở độ cao làm cho NASAMS trở thành một hệ thống phòng ko đáng gờm, mang khả năng bảo vệ mạnh mẽ trong những tình huống chiến đấu nhiều loại.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *