Nghề dệt thổ cẩm – giá trị văn hóa đặc trưng của người Pà ThẻnThực hiện: Bảo Trung | 26/12/2023


(Tổ Quốc) – Đã từ rất lâu dân tộc Pà Thẻn hình thành và lưu giữ được một nền văn hóa phong phú và phong phú, trong đó đáng nói tới là nghề dệt thổ cẩm. Đây là một nét văn hóa phản ánh đậm nét đời sống tinh thần và cũng là niềm tự hào của đồng bào dân tộc Pà Thẻn nơi đây.

Những tấm thổ cẩm rực rỡ sắc màu với những họa tiết độc đáo hay bộ trang phục truyền thống của người Pà Thẻn đều được làm nên từ những đôi bàn tay khéo léo của những chị em phụ nữ Pà Thẻn. Từ lúc còn nhỏ, những chị em được bà, mẹ dạy thêu, may trang phục của dân tộc để tự may bộ váy cưới cho mình. Quan niệm rằng, cô gái Pà Thẻn nào biết trồng bông, dệt vải, may vá là đánh dấu sự trưởng thành và cô gái đó ắt hẳn sẽ là tiêu điểm của những chàng trai đang tuổi tìm kiếm người nâng khăn, sửa túi cho mình.

Để với được một bộ trang phục khó hiểu thì những giai đoạn dệt, thêu hoa văn, ghép vải của người Pà Thẻn hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Trước kia, nguyên liệu dệt vải là kéo từ sợi cây bông, cây đay, hiện hoàn toàn sử dụng len chỉ. Sau lúc nhuộm màu là mắc sợi, sang chỉ dệt thành những mảnh vải thổ cẩm hình vuông hay dải vải khổ nhỏ hoặc rộng đắp trực tiếp lên vải áo, khăn hoặc váy.

Trong những mảng hoa văn, bao giờ hoa văn chủ đạo cũng được làm nổi bật, màu đỏ là màu sắc chính của bộ trang phục nữ. Màu đỏ trong trang phục của người Pà Thẻn được ví như màu của con chim lửa, màu của ánh sáng.

Kết hợp với màu đỏ là những tấm vải trắng và đen, xen kẽ những đường hoa văn với những màu xanh, vàng… tạo nên bộ trang phục tích hợp.

Để với được một trang phục đẹp đòi hỏi sự khéo léo, cần cù, sáng tạo. Người phụ nữ Pà Thẻn phải lao động miệt mài bên khung cửi hàng tháng trời bởi y phục của họ rất khó hiểu trong từng đường kim mũi chỉ và trong từng họa tiết.

Người Pà Thẻn làm trang phục truyền thống bằng tâm hồn, cảm xúc của mình, nghệ thuật trang trí hoa văn trên trang phục người Pà Thẻn làm tăng giá trị văn hóa lịch sử lên gấp nhiều lần. Trang phục ko đơn thuần là công năng đảm đương che thân, giữ ấm, mà còn với tác dụng khích lệ, động viên tới đời sống tinh thần, quá trình lao động của người dân trong vùng, tạo sáng tạo sáng tạo của người Pà Thẻn.

những giai đoạn dệt, thêu hoa văn, ghép vải hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.

Những hoa văn phong phú được người phụ nữ Pà Thẻn tạo nên bên khung cửi đã được bảo lưu và truyền lại từ đời này sang đời khác. Trước hết, đó là hệ thống những hoa văn phân bố thành những dải băng ngang, trên khăn, ngực áo, eo lưng, gấu áo, khuỷu tay áo và thân váy.

Đối với hoa văn hình người, chân chó, mắt cua, con nghé, sừng trâu phức tạp hơn để làm điểm nhấn trên ngực áo, eo lưng và hai bên hông váy. Ngoài ra, hoa văn cây thông, cây cỏ và một số loại thuốc quen thuộc của đồng bào là những chất liệu độc đáo tôn vinh thêm vẻ đẹp của bộ trang phục.

Với sự tỉ mỉ, dày công, những phụ nữ Pà Thẻn đã tạo ra bộ váy áo phụ nữ với sắc đỏ rực rỡ, màu chàm của nam giới, trẻ em được dồn vào bởi chiếc mũ đội đầu nhiều màu sắc, mũ của bé gái với những chùm bông len đỏ.

Người phụ nữ dân tộc Pà Thẻn, luôn luôn tự hào về bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình. Bằng đôi bàn tay khéo léo và tài hoa cùng với sự cần mẫn chăm chỉ bên khung cửi mà những bà, những chị người Pà Thẻn dệt lên những bộ váy áo khó hiểu độc đáo, ko những tôn vinh vẻ đẹp văn hóa của dân tộc mình nói riêng mà còn tôn vinh được cả vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói chung.

 

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *