Nghị sĩ Ukraine giải thích vì sao Kiev cần thêm 500.000 lính

 Nghị sĩ Ukraine giải thích vì sao Kiev cần thêm 500.000 lính

Ông Roman Kostenko – Thư ký Ủy ban quốc hội về Quốc phòng, An ninh Quốc gia và Tình báo Ukraine cho biết, quân đội Ukraine cần 500.000 lính nghĩa vụ mới để bù đắp thương vong và nhu cầu sau lúc lập những đơn vị mới trong 12 tháng tới. Nhà lập pháp này cũng nhấn mạnh, những người Ukraine đủ điều kiện sẽ phải tham gia đợt huy động này.

“Việc huy động thêm 450.000 – 500.000 quân đã được nêu ra”, ông Roman Kostenko nói, nhấn mạnh quân đội Ukraine phải lên kế hoạch trước nhiều năm vì cuộc xung đột “với thể… kéo dài”.

Hình ảnh binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Thư ký Ủy ban quốc hội về Quốc phòng, An ninh Quốc gia và Tình báo Ukraine nói Chính phủ Ukraine nên chuyển tải thông điệp tới người dân rằng “mọi người phải bảo vệ Tổ quốc. ko ai được trốn tránh”, thay vì hứa hẹn về một chiến thắng nhanh chóng trước Nga trên chiến trường.

Theo dự thảo luật mà Chính phủ Ukraine vừa đệ trình lên quốc hội, nước này cần huy động thêm 500.000 công dân gia nhập quân đội. Dự thảo luật trình bày khía cạnh những trường hợp công dân Ukraine sẽ phải đăng ký nghĩa vụ quân sự và cho biết việc này sẽ áp dụng cho những người “đã tới 25 tuổi”.

Tổng thống Vladimir Zelensky tuần trước tuyên bố giới lãnh đạo quân sự đã yêu cầu huy động “450.000 – 500.000 quân” trong bối cảnh xung đột với Nga. Hiện chưa rõ Ukraine với bao nhiêu binh sĩ nhưng trước đó từng với thông tin nước này với khoảng một triệu người trong quân đội.

Quan chức Mỹ ước tính hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng và bị thương kể từ lúc Nga mở “chiến dịch quân sự đặc trưng” tại Ukraine. Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ước tính Kiev đã mất hơn 383.000 binh sĩ, cả thiệt mạng và bị thương, kể từ lúc bắt đầu chiến sự vào tháng 2/2022.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Ukraine đang triệu tập tất cả những người Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ tới những văn phòng tuyển dụng để kiểm tra giấy tờ của họ và sau đó cung cấp cho họ thông tin nghĩa vụ quân sự.

Dự luật trên được đệ trình lên Quốc hội trong bối cảnh cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine đã kéo dài 22 tháng và chưa với dấu hiệu ngừng lại.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *