người đứng đầu Cuba bình luận về chiến dịch của Israel ở Dải Gaza

 người đứng đầu Cuba bình luận về chiến dịch của Israel ở Dải Gaza

những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc ko kích của Israel tại Dải Gaza ngày 25/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh Al Jazeera ngày 27/12, ông Miguel Diaz-Canel viết trong bài đăng rằng Israel đã gây ra nạn diệt chủng và đặt câu hỏi Israel mang thể hành động như vậy trong bao lâu mà ko phải chịu hậu quả.

Ông Miguel Diaz-Canel cũng khẳng định: “Cuba, nước sẽ ko bao giờ nằm trong số những người thờ ơ, sẽ mãi lên tiếng ủng hộ Palestine”.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết lực lượng Israel sẽ ko giảm cường độ chiến đấu. Ông cho biết quân đội đang tăng cường hoạt động ở miền Nam Gaza và lực lượng ko quân đã tấn công 100 mục tiêu trong 24 giờ qua.

Trong lúc đó, ngày 26/12, Liên hợp quốc (LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Israel tiếp tục ném bom vào miền Trung Dải Gaza, đồng thời kêu gọi quân đội nước này thực hiện mọi biện pháp mang thể nhằm bảo vệ dân thường.

Tuyên bố của người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ Seif Magango nêu rõ: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc những lực lượng của Israel tiếp tục ném bom vào miền Trung Gaza. Tất cả những cuộc tấn công phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của luật nhân đạo quốc tế”.

Quân đội Israel phát triển thêm những cuộc tấn công trên bộ tại Gaza, làm cho cho hy vọng về bước ngoặt trong những cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí một lệnh ngừng bắn mới ngày càng giảm sút.

Trong thông báo ngày 26/12, cơ quan y tế ở Dải Gaza do Hamas kiểm soát cho biết 20.915 người Palestine đã thiệt mạng và 54.918 người bị thương kể từ lúc quân đội Israel mở chiến dịch tấn công vào vùng lãnh thổ này của Palestine. Trong lúc đó, theo thống kê của Israel, kể từ lúc xảy ra xung đột, quân đội Israel đã mở nhiều đợt truy quét vào Bờ Tây, bắt giữ 2.550 người, trong đó mang một.300 người được cho là mang liên quan tới phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *