Nguồn cung lương thực toàn cầu mang thể vẫn căng thẳng năm 2024

 Nguồn cung lương thực toàn cầu mang thể vẫn căng thẳng năm 2024

Giá gạo và nhiều loại ngũ cốc khác được dự báo tăng trong năm tới, do nguồn cung thắt chặt vì thời tiết và những lệnh cấm xuất khẩu.

Giá lương thực lên cao vài năm qua đã thôi thúc nông dân trên toàn cầu tăng trồng ngũ cốc và những loại hạt mang dầu. Tuy nhiên, người tiêu tiêu sử dụng vẫn sẽ phải đối mặt với nguồn cung thắt chặt năm tới, do El Nino và những lệnh hạn chế xuất khẩu.

Giá lúa mỳ, ngô và đậu nành đang giảm lúc căng thẳng tại Biển Đen hạ nhiệt và nỗi lo suy thoái toàn cầu dịu đi. Tuy nhiên, theo những nhà phân tích và thương nhân, sang năm mới, giá cả vẫn mang thể chịu tác động từ những cú sốc nguồn cung.

“Bức tranh nguồn cung ngũ cốc năm 2023 đã mang cải thiện, lúc nhiều vùng canh tác chủ chốt cho vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hoàn toàn thoát khó khăn”, Ole Houe – Giám đốc dịch vụ tư vấn tại hãng môi giới nông sản IKON Commodities (Australia) cho biết.

Ông nhận định El Nino sẽ vẫn tác động tới mùa màng ít nhất là tới tháng 5/2024. Brazil đang trồng ít ngô hơn. Trung Quốc thì lại nhập khẩu nhiều lúa mỳ và ngô từ bên ngoài hơn.

những mẫu gạo được bày bán trong một địa chỉ tại Assam (Ấn Độ). Ảnh: Reuters

Hiện tượng thời tiết El Nino sẽ gây khô hạn cho nhiều vùng tại châu Á năm sau. El Nino được dự báo kéo dài tới nửa đầu năm 2024, làm cho nguồn cung gạo, lúa mỳ, dầu cọ và nhiều sản phẩm khác bị đe dọa.

Nguồn cung gạo toàn cầu năm nay vốn đã giảm do El Nino. Đây là một phần nguyên nhân làm cho Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo. Quốc gia này hiện là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới.

Trong lúc những ngũ cốc khác mất giá, giá gạo năm nay lại lên đỉnh 15 năm. Giá gạo tại một số trung tâm xuất khẩu của châu Á tăng 40-45%.

Vụ lúa mỳ sắp tới của Ấn Độ cũng sẽ bị đe dọa vì thiếu nước. Điều này mang thể buộc quốc gia tiêu thụ lúa mỳ lớn thứ hai thế giới phải nhập khẩu lần thứ nhất sau 6 năm, do dự trữ trong nước hiện ở đáy 7 năm.

Tại Australia, nước xuất khẩu lúa mỳ nhiều thứ hai thế giới, những nông dân sẽ phải trồng vụ mới trong thời tiết khô hạn. Nhiều tháng qua, mùa màng tại đây đã chịu tác động mạnh từ El Nino, chấm dứt kỳ vọng 3 năm liên tiếp đạt mùa màng kỷ lục.

Điều này mang thể làm cho người mua, trong đó mang Trung Quốc và Indonesia, tìm mua thêm từ những nước khác ở Bắc Mỹ, châu Âu và Biển Đen. “Nguồn cung lúa mỳ vụ 2023/2024 mang thể giảm sút so với vụ trước. nguyên nhân là xuất khẩu từ những nước sản xuất trọng yếu giảm mạnh”, Commerzbank nhận định.

Sản xuất dầu cọ toàn cầu cũng được dự báo giảm năm tới, do El Nino. Điều này mang thể kéo giá dầu ăn lên cao. Sản lượng giảm diễn ra đúng thời điểm nhu cầu dầu ăn và nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ được dự báo tăng.

“Nguồn cung ngũ cốc và hạt mang dầu trên toàn cầu đang bị thắt chặt. Bán cầu Bắc sẽ ghi nhận hiện tượng El Nino trong suốt mùa vụ lần thứ nhất kể từ năm 2015. USD năm tới sẽ tiếp tục giảm giá. Còn nhu cầu toàn cầu sẽ quay về xu hướng tăng trưởng trong dài hạn”, CoBank – nhà băng cho vay hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Mỹ nhận định.

Dù vậy, điểm sáng là nguồn cung ngô, lúa mỳ và đậu nành từ Nam Mỹ được dự báo cải thiện trong năm 2024. Tại Argentina, lượng mưa dồi dào ở những vùng trọng điểm trồng trọt được dự báo làm tăng sản lượng đậu nành, ngô và lúa mỳ. Argentina là một trong những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Brazil cũng mang thể đạt sản lượng nông phẩm sắp mức kỷ lục năm 2024. Dù vậy, thời tiết thất thường ở đây vẫn làm cho nhiều người ngờ vực.

Hà Thu (theo Reuters)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *