nguyên do Nga đạt được lợi thế chiến lược sau lúc giành thành trì Maryinka

 nguyên do Nga đạt được lợi thế chiến lược sau lúc giành thành trì Maryinka

Binh sĩ Nga di chuyển trên xe bọc thép chở quân tại khu vực Donetsk (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 25/12 tuyên bố nước này đã giành quyền kiểm soát Maryinka, một thành trì kiên cố của Ukraine tại Donetsk trong nhiều năm qua.

Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny ngày 26/12 xác nhận đã rút quân ra vùng ngoại ô phía bắc của khu vực này. “Đây là một cuộc chiến, nên việc chúng ta rút lui về vùng ngoại ô và thiết lập những vị trí hậu thuẫn Maryinka ở một số khu vực ko với gì đáng phàn nàn. Chiến tranh là như vậy”, ông nói. 

Maryinka là một trong những “thành trì” mà Ukraine nắm giữ trong nhiều năm qua, do nó nằm sắp thành phố Donetsk.

Maryinka đã là nơi giao tranh trong sắp một thập niên, kể từ lúc lực lượng ly khai Donetsk đối đầu với quân đội Ukraine vào năm 2014 sau cuộc đảo chính ở Kiev. Thành phố này sắp như đã trở thành đống đổ nát, ko căn nhà nào còn nguyên vẹn.

Ukraine đã xây dựng hệ thống phòng tuyến mạnh mẽ sắp Maryinka trong 9 năm và đã thiết lập nhiều vị trí hỏa lực, đồng thời đào chiến hào dọc theo những ngôi nhà ở đó và bên dưới chúng. Ngoài ra, những tầng hầm đã được chuyển đổi thành căn cứ và nơi trú ẩn.

Chuyên gia quân sự Anatoliy Matviychuk, một đại tá đã nghỉ hưu của Lực lượng Vũ trang Nga, cho biết, Maryinka đóng vai trò là khu vực để Kiev thực hiện những cuộc tấn công vào thành phố Donetsk.

lúc Nga giành được Maryinka, những khu định cư Aleksandrovka, quận Petrovsky và khu phố Tekstilshchik của thành phố Donetsk sẽ nằm ngoài tầm bắn của quân đội Ukraine.

“Điều rất cần thiết nhất là lực lượng Ukraine đã biến thành phố đó thành công sự. với những vị trí khai hỏa pháo tầm xa và pháo phóng loạt để tập kích vào Donetsk. hiện tại Maryinka đã bị kiểm soát và do đó mối đe dọa đã giảm đi”, ông Matviychuk nói.

Ngoài ra, theo chuyên gia này, với việc giành được Maryinka, Nga đã nắm quyền kiểm soát “một trung tâm đường sắt và đường cao tốc”, chưa kể tới việc cắt đứt đường tiếp tế cho lực lượng Ukraine trong khu vực này.

Trong lúc đó, tướng Georgy Shpak, cựu Tư lệnh Lực lượng Dù Nga, cho biết việc Nga giành được Maryinka với thể gây ảnh hưởng lớn tới tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine vì đây được xem là một thành trì kiên cố của Kiev trong một thập niên vừa qua.

Kiểm soát Maryinka với thể cho phép Nga xuyên thủng và tiến sâu hơn vào phòng tuyến kiên cố mà Ukraine xây dựng trong nhiều năm qua ở Donetsk (Ảnh: ISW).

Trong lúc đó, Đại tá về hưu của Nga Rustem Klupov, cho rằng việc Nga kiểm soát Maryinka là khởi đầu cho một bước ngoặt trong hệ thống phòng thủ nhiều lớp của Ukraine trong khu vực này, sau đó với thể là những đột phá tiếp theo trong những khu vực Artemovsk (Bakhmut) và Avdeyevka (Avdiivka).

Ông Klupov nói: “Ba hướng này – Artemovsk, Maryinka và Avdeyevka – với thể dẫn tới một bước tiến chiến lược tới Pavlograd và Dnepropetrovsk, dài khoảng 200km, nhằm bao vây lực lượng tấn công Ukraine đang tìm cách chọc thủng tiền tuyến của Nga ở phía nam”.

Theo ông, nếu diễn biến trên xảy ra, toàn bộ tập đoàn quân miền nam Ukraine gặp nguy hiểm vì Kiev sẽ buộc phải rút số quân này về hoặc với nguy cơ bị vây bọc.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *