Nhiều người trẻ bị suy thận mạn giai đoạn cuối dù trước đó ‘khỏe bình thường’

 Nhiều người trẻ bị suy thận mạn giai đoạn cuối dù trước đó ‘khỏe bình thường’

Anh L.V.L. vẫn chưa tin rằng mình bị suy thận mạn giai đoạn cuối, dù chỉ mới 34 tuổi và trước đó ko sở hữu dấu hiệu cảnh báo – Ảnh: XUÂN MAI

Trong lúc suy thận là căn bệnh sẽ phải điều trị suốt đời, giá thành điều trị lớn và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Bị suy thận lúc nào ko hay, biết được đã tới giai đoạn cuối

Là đầu bếp tại một nhà hàng ở TP.HCM và là trụ cột gia đình, anh L.V.L. (34 tuổi, ngụ TP.HCM) ko thể tin được rằng mình bị suy thận mạn giai đoạn cuối, sau lúc sở hữu triệu chứng bủn rủn chân tay, cơ thể đổ mồ hôi, mặt chuyển sắc…

Anh L. kể sau xin phép nghỉ việc, anh tới một bệnh viện tuyến quận thăm khám. Sau lúc thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, bác sĩ tại đây thông báo anh bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Để Chắn chắn hẳn chắn, anh L. tới Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) và kết quả ko sở hữu gì thay đổi. “Cả hai bệnh viện đều thông báo tôi bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Nhận kết quả này, tôi ko tin, ko nói nên lời. Tôi trước giờ cũng khỏe mạnh, đi làm bình thường. Tự dưng thời điểm này đã suy thận mạn giai đoạn cuối mà trước đó ko sở hữu dấu hiệu nào cảnh báo trước”, anh L. nói.

Anh L. chia sẻ bản thân mình đã mắc bệnh đái tháo đường 7 năm (hiện đang ở giai đoạn đái tháo đường type 2), cao huyết áp 2 năm.

Dù được vợ nhắc nhở nhưng anh vẫn chủ quan ăn uống thoải mái, bỏ điều trị đái tháo đường (chỉ uống nước lá), ăn tối muộn, tắm khuya, lướt điện thoại tới 2h – 3h sáng mới ngủ. “Mỗi ngày tôi làm 12 tiếng đồng hồ, từ 11h – 23h.

Đi làm về muộn nên thời gian ăn và tắm đã quá khuya. lúc lên giường, tôi ko ngủ ngay lập tức mà sở hữu thói quen lướt điện thoại, xem hết video này tới video khác cho tới 2h – 3h sáng. Tôi nghĩ đây là những nguyên do làm bệnh thận tiến triển nhanh tới giai đoạn cuối”, anh L. bộc bạch.

Ở tuổi 39, bệnh nhân C.P. (ngụ tỉnh Sóc Trăng) cũng bất ngờ lúc bị suy thận giai đoạn cuối.

Theo giới thiệu của bác sĩ, trước lúc anh P. bị suy thận mạn giai đoạn cuối thì đã mắc bệnh viêm cầu thận ít nhất 10 năm, nhưng trong suốt khoảng thời gian dài này lại ko sở hữu dấu hiệu nào cảnh báo, làm bệnh cứ lặng lẽ tiến triển và chuyển nặng.

Tại khoa nội thận – lọc máu Bệnh viện Thống Nhất còn sở hữu nhiều bệnh nhân dưới 60 tuổi bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Đa phần bệnh nhân đều nghĩ mình chỉ suy thận cấp tính (giai đoạn đầu) và đặt câu hỏi tại sao lại ko sở hữu dấu hiệu cảnh báo trước, cho tới lúc bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Bệnh ko sở hữu dấu hiệu cảnh báo rõ ràng, phải làm sao?

Ở nước ta, mỗi năm sở hữu thêm 8.000 người bị bệnh thận. Hiện cả nước sở hữu hàng triệu người suy thận những mức độ và khoảng 26.000 người phải chạy thận nhân tạo, bệnh nhân trẻ tăng 5-10% so với trước. Nhiều người ko sở hữu biểu hiện bệnh, đi khám thì đã ở giai đoạn cuối.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Bách – trưởng khoa nội thận – lọc máu Bệnh viện Thống Nhất – cho biết số người dưới 60 tuổi mắc bệnh thận ngày càng tăng, chưa kể còn nhiều bệnh nhân trong cùng đồng chưa phát hiện.

nguyên do bệnh càng tăng là vì người dân ngày càng tiếp cận thông tin y tế nhiều hơn, sở hữu cơ hội khám và phát hiện sớm hơn.

Đáng báo động một nguyên nhân làm nhiều người trẻ mắc bệnh thận là thói quen tự tiêu tiêu dùng những loại thuốc, chế phẩm, thực phẩm chức năng… ko rõ nguồn gốc, trong đó sở hữu thể chứa kim loại nặng, rồi gây độc cho thận.

Hiện thị trường thuốc vô cùng phong phú, nhưng kể tới những loại thuốc gây hại cho thận hàng đầu là những loại thuốc kháng viêm, kháng sinh…

“Nguyên lý rất cần thiết nhất là bất kể sản phẩm thuốc nào từ đông dược hay tân dược, hay cả thức ăn hằng ngày, lúc vào cơ thể thì ruột sẽ hấp thu, gan là nơi chuyển hóa, còn thận sẽ thải trừ.

Do vậy thận là cơ quan lãnh đủ tất cả những sản phẩm sở hữu hại. Do đó, trước lúc tiêu tiêu dùng thuốc, hóa chất, thực phẩm nào cần xem thành phần là gì, nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem chúng sở hữu hại cho sức khỏe ko”, bác sĩ Bách khuyến cáo.

Lý giải vì sao nhiều người đột ngột phát hiện suy thận mạn giai đoạn cuối, ko sở hữu dấu hiệu cảnh báo trước đó, bác sĩ Bách cho biết bệnh thận sở hữu 5 giai đoạn, trong đó giai đoạn một, 2, 3 và 4 thường ko sở hữu triệu chứng, cho tới lúc đã chuyển giai đoạn 5 sở hữu những dấu hiệu lâm sàng thì đã trễ.

Đây cũng là nguyên do vì sao nhiều bệnh nhân nghĩ mình bị suy thận cấp tính, nhưng thực chất đã chuyển sang giai đoạn mạn.

Việc phát hiện sớm bệnh thận hoàn toàn dựa vào những xét nghiệm cận lâm sàng, trong đó xét nghiệm nước tiểu rất cần thiết nhất, là “cửa sổ” phát hiện bệnh sớm nhất. Thực tế sở hữu 80% bệnh nhân mắc bệnh lý thận sở hữu nước tiểu bất thường.

ko tính đó người bệnh cũng sở hữu thể tự nhận biết sớm qua những dấu hiệu: giảm thể tích nước tiểu, người hay mệt mỏi, chán ăn, đau lưng, nổi bật là tiểu nhiều về đêm (3-4 lần/đêm), nước tiểu sậm màu, ko trong – vàng như trước.

lúc sở hữu những dấu hiệu này, nếu ko điều trị kịp thời thì nguy cơ rất cao sẽ sớm chuyển sang giai đoạn mạn.

lúc đã mắc bệnh thận, người bệnh cần sử dụng rộng rãi ko nên ăn thức ăn chứa nhiều muối, thực phẩm nhiều chất đạm và kali (sở hữu nhiều ở trái cây và rau quả như chuối, mãng cầu, nước dừa), ko uống nhiều nước… Với những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo, còn cần phải tuân thủ đúng số lần tới bệnh viện chạy thận, ko bỏ bất kỳ lượt nào.

Tại sao đái tháo đường sở hữu thể gây suy thận?

Bác sĩ Vũ Thị Minh Hoa, trưởng khoa thận – lọc máu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho hay đái tháo đường nếu ko được kiểm soát sẽ gây ra những biến chứng cấp và mạn tới những cơ quan như da, bàn chân, tim…

Trong đó sở hữu biến chứng vi mạch thận, bệnh thận ở người đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy thận mạn tiến triển.

Nếu tổn thương thận đi kèm bệnh lý đái tháo đường, người bệnh sở hữu thể làm chậm quá trình thận bị tổn hại bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp, hạn chế muối trong ăn uống, ko uống những loại thuốc sở hữu thể gây hại cho thận, tốt nhất tiêu tiêu dùng thuốc theo toa của bác sĩ.

Người trẻ suy thận mạn vì thói quen sống sai lầm

Mỗi năm Việt Nam sở hữu thêm 8.000 người bị bệnh thận. Hiện cả nước sở hữu hàng triệu người suy thận những mức độ và khoảng 26.000 người phải chạy thận nhân tạo, bệnh nhân trẻ tăng 5-10%. Nhiều người ko sở hữu biểu hiện bệnh, đi khám thì đã ở giai đoạn cuối.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *