NSND Thu Hà, NSƯT Tất Bình tiễn biệt đạo diễn “Biệt động Sài Gòn”

 NSND Thu Hà, NSƯT Tất Bình tiễn biệt đạo diễn “Biệt động Sài Gòn”

Sáng 27/12, gia đình đã tổ chức tang lễ đạo diễn Long Vân tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Ông qua đời sáng 24/12 ở tuổi 87 sau một thời gian bị bệnh nặng. Những năm cuối đời ông di chuyển khó khăn, phần lớn tiêu tiêu dùng xe lăn. Vài tháng vừa rồi, đạo diễn Long Vân chỉ nằm một chỗ, sức khỏe sa sút trông thấy.

Đạo diễn Long Vân sinh năm 1936 tại Hà Nội. Năm 1979, bộ phim Tiếng gọi phía trước của ông đoạt giải đặc trưng tại Liên hoan phim quốc tế. Năm 1980, ông làm phim Nơi gặp gỡ của tình yêu và sau đó là Cho cả ngày mai.

Tuy nhiên phải tới Biệt động Sài Gòn – bộ phim màu trước tiên của nền điện ảnh Việt Nam – được công chiếu năm 1985 thì dòng tên Long Vân mới được mọi người biết tới.

Phim đưa dàn diễn viên như: Thương Tín (vai Sáu Tâm), Thanh Loan (vai ni cô Huyền Trang), Bùi Quang Thái (Tư Chung), Hà Xuyên (Ngọc Mai), Hai Nhất (Ba Cẩn) lên đỉnh cao, trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả.

Lễ tang của đạo diễn Long Vân bắt đầu từ lúc 7h30 sáng. Ngoài người thân, đông đảo đồng nghiệp, nghệ sĩ và khán giả lặng lẽ vào viếng, nhìn mặt ông lần cuối.

NSƯT Tất Bình buồn rầu, thất thần lúc tới tiễn biệt đạo diễn Long Vân. Chia sẻ với phóng viên Dân trí, NSƯT Tất Bình cho biết, đạo diễn Long Vân là người hào hoa, trọng nghĩa, xả thân vì nghề. 

“Anh Long Vân là người chịu nhiều thiệt thòi, nhưng ko bao giờ anh đấy để ý về chuyện đó. Anh là thế hệ đạo diễn gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam, anh ra đi là sự tiếc thương vô hạn với chúng tôi”, NSƯT Tất Bình nói.

mang mặt tại tang lễ đạo diễn Long Vân, NSND Thu Hà cho biết, đạo diễn Long Vân mang nhiều phim mang đại cảnh lớn. Ông là người mua diễn viên rất kỹ. lúc vào vai út Vân của Hẹn gặp lại Sài Gòn, chị mới 20 tuổi. Để mua được vai đó, đạo diễn Long Vân đã mất 2 năm đi tìm diễn viên từ Bắc vào Nam.

“Tôi cũng là người đợi vai diễn này khá lâu, từ lúc chú ra đoàn nghệ thuật Quân khu 2 mua diễn viên. Chú cũng cân nhắc vì tôi là cô gái miền Bắc lại đóng phim miền Nam. May mắn là 2 năm sau, chú lại quay lại mua tôi. Hồi đó, chú Tiến Hợi đóng vai Bác Hồ trong phim”, NSND Thu Hà tâm sự.

Đạo diễn, NSND Thanh Vân cũng xúc động cho biết, trong những lễ kỷ niệm của Hãng phim truyện Việt Nam, đạo diễn Long Vân đều ngồi xe lăn tới tham dự.

“Biệt động Sài Gòn mà chú Long Vân làm mang ý nghĩa về nghệ thuật, lịch sử. Đây là bộ phim nhiều khán giả nhớ mãi. Đạo diễn Long Vân là người làm việc nhiều với bố tôi – NSND Hải Ninh. Hồi đi thực tập, tôi mang theo bố tới đoàn phim Biệt động Sài Gòn. Phim mang đại cảnh mang cả xe tăng, trực thăng… việc bấm máy rất khó nhưng chú cùng ê-kíp vẫn làm rất tốt”, NSND Thanh Vân kể lại.

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cũng mang mặt để đưa tiễn đạo diễn Long Vân. Chồng bà là Lê Phương – Tác giả kịch bản của phim Biệt động Sài Gòn nên bà mang nhiều kỷ niệm với nam đạo diễn.

Theo bà Nhã, đạo diễn Long Vân là người ham mê làm phim tới từng tương đối thở. Sau lúc về hưu ông vẫn hoạt động liên tục với những dự án rất… khó nhằn. Bà chưa thấy ai ngồi đâu cũng bàn tới dự án mới như ông Long Vân.

Nghệ sĩ Anh Thái và Thanh Thúy đau buồn tới tiễn đưa đạo diễn Long Vân về nơi an nghỉ cuối cùng.

NSND Đức Thuận bật khóc trong đám tang của đạo diễn Long Vân. Ông xúc động nói: “Tôi và đạo diễn Long Vân đã trải qua thăng trầm cùng nhau qua mấy chục tập phim Những đứa con biệt động Sài Gòn, cả ê kíp làm quần quật một thời gian dài.

Sau đó tới phim Chiến hạm nổ tung nói về anh hùng Nguyễn Thị Lợi, hai anh em “nếm mật nằm gai”, nhiều lần ôm nhau khóc. Chúng tôi từng đưa kịch Những đứa con biệt động Sài Gòn đi nhiều nơi nhưng ko ai nhận, mãi sau phim mới được nhận và nổi tiếng, nhiều người biết tới”.

Sau lễ viếng và lễ truy điệu, thi hài đạo diễn Long Vân sẽ được hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ (Văn Điển, Hà Nội).

Ảnh: Toàn Vũ

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *