Phát hiện một loại kháng thể với thể nhắm vào nhiều chủng virus cúm cùng lúc

 Phát hiện một loại kháng thể với thể nhắm vào nhiều chủng virus cúm cùng lúc

TPO – những nhà khoa học đã xác định được một loại kháng thể mới trong máu người với khả năng nhắm mục tiêu vào nhiều chủng virus cúm A trong phòng thực nghiệm.

Minh họa về virus cúm A mà virus sử dụng để lây nhiễm tế bào.

những nhà khoa học cho biết, một loại kháng thể mới được phát hiện trong máu người với thể vô hiệu hóa những loại virus cúm khác nhau và với thể là chìa khóa để phát triển những loại vắc-xin bảo vệ rộng rãi chống lại virus cúm mùa.

những nhà nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố: “những virus cúm đang lưu hành liên tục biến đổi, vì vậy chúng ta cần tiêm vắc xin virus cúm hàng năm để theo kịp sự tiến hóa của virus đang diễn ra”.

với bốn loại virus cúm, được gọi là cúm A, B, C và D, trong đó A và B là nguyên nhân gây ra dịch cúm mùa ở Mỹ hàng năm.

Cúm A với nhiều phân nhóm, điểm ko giống nhau nằm ở hai loại protein mà virus sử dụng để lây nhiễm tế bào của chúng ta: hemagglutinin (H) và neuraminidase (N). Ví dụ, H1N1 và H3N2 là những phân nhóm cúm A thường lây nhiễm sang người.

Trong mỗi phân nhóm là những “chủng” khác nhau liên tục điều chỉnh mã di truyền của chúng. Ví dụ, một chủng H1N1 hiện là virus chiếm ưu thế gây bệnh cúm ở Mỹ. Trong lúc đó, cúm B được chia thành hai dòng – Yamagata và Victoria – và thường được phân loại là với trách nhiệm cho một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều của những trường hợp cúm.

Việc tiêm phòng cúm hiệu quả phụ thuộc vào việc khai thác sức mạnh bảo vệ của kháng thể – những protein miễn dịch tấn công những mầm bệnh xâm nhập – nhưng khả năng biến đổi nhanh chóng của virus làm việc này trở nên khó khăn. Tuy nhiên, những loại vắc-xin này được bào chế để nhắm vào những chủng cụ thể và vì những chủng đó biến đổi hàng năm nên mọi người cần tiêm phòng cúm mới mỗi năm.

Một loại kháng thể cho những chủng virus cúm mùa

Trong nghiên cứu mới được thông báo ngày 21/12 trên tạp chí PLOS Biology, những nhà khoa học đã mô tả một loại kháng thể mới được tìm thấy trong những mẫu máu người nhắm vào nhiều dạng virus cúm A.

Nghiên cứu chỉ được thực hiện trong phòng thực nghiệm nên những nhà khoa học ko dĩ nhiên chắn chính xác những kháng thể này góp phần như thế nào vào phản ứng tiêm phòng cúm của cơ thể người. Tuy nhiên, một ngày nào đó, những kháng thể này với thể được sử dụng để phát triển những loại vắc xin với hiệu quả hơn trong việc bảo vệ con người khỏi nhiều bệnh những chủng cúm cùng một lúc.

Thông qua những thực nghiệm trong phòng thực nghiệm, những tác giả nghiên cứu đã xác định được những kháng thể với nhiều trong máu người và với thể liên kết với một số chủng cúm A H1 và H3, cho dù với đột biến hemagglutinin này hay ko.

Những phát hiện này rất hữu ích cho việc thiết kế vắc xin trong tương lai.

những tác giả cho biết trong tuyên bố: “Với loạt phơi nhiễm/tiêm chủng virus cúm phù hợp, con người với thể tạo ra những phản ứng kháng thể mạnh mẽ để vô hiệu hóa những vi rút H1N1 và H3N2 khác nhau, mở ra những con đường mới để thiết kế những loại vắc xin cải tiến”.

Hà Thu

Theo Live Science

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *