Phong trào Houthi huấn luyện 20.000 tay súng tham chiến ở Gaza

 Phong trào Houthi huấn luyện 20.000 tay súng tham chiến ở Gaza

Dẫn báo cáo của hãng thông tấn Saba của Yemen, đài Sputnik (Nga) đưa tin phong trào Houthi đã tổ chức duyệt binh ở tỉnh Hajjah, phía tây bắc Yemen, đánh dấu việc hoàn thành những khóa đào tạo quân sự cho 20.000 tay súng dự bị thứ nhất của lực lượng huy động.

Theo nguồn tin, lực lượng dự bị khẳng định sẵn sàng tham chiến cùng lực lượng vũ trang Yemen để chống Israel và liên quân Mỹ đang bảo vệ những tàu liên quan Israel ở Biển Đỏ.

Các tay súng Houthi tại một khu vực ở thủ đô Sanaa, Yemen.

những tay súng Houthi tại một khu vực ở thủ đô Sanaa, Yemen. 

Sau lúc xung đột vũ trang giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine leo thang vào tháng 10, phong trào Houthi đã tăng cường những cuộc tấn công vào những tàu chở hàng với liên hệ với Israel ở Biển Đỏ và Biển Arab, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục những cuộc tấn công cho tới lúc Israel chấm dứt những hành động quân sự ở Dải Gaza.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố thành lập một chiến dịch đa quốc gia nhằm bảo vệ Biển Đỏ trong bối cảnh những cuộc tấn công của Houthi nhằm vào những tàu chở hàng gia tăng.

Về phần mình, Houthi tuyên bố lực lượng này sẽ tấn công bất kỳ con tàu nào tham gia liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu.

Houthi là một trong số những phong trào đang chống Israel và Mỹ. Tổ chức Hồi giáo ở Yemen này đã tiến hành những cuộc tấn công khắp khu vực kể từ ngày 7/10 lúc bạo lực bùng phát ở Gaza.

Lực lượng này đã chứng minh được sức mạnh về tên lửa và máy bay ko người lái trong cuộc chiến nhắm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu của Saudi Arabia và những Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cáo buộc Iran trang bị vũ khí, huấn luyện và tài trợ cho những thành viên Houthi. Tuy nhiên, nhóm này phủ nhận họ liên kết với Iran và nói rằng họ tự phát triển vũ khí.

(Nguồn: Báo Tin tức )

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *