Phương pháp đột phá tiêu diệt 99% tế bào ung thư

 Phương pháp đột phá tiêu diệt 99% tế bào ung thư

Theo Science Alert, phương pháp được phát triển bởi Đại học Rice, Đại học Texas A&M và Đại học Texas (Mỹ) đã mang thể tiêu diệt tới 99% những tế bào ung thư trong thử nghiệm.

Tế bào ung thư – Ảnh: UZH NEWS

Phương pháp này tận dụng những phân tử aminocyanine, thường được tiêu tiêu dùng như một loại thuốc nhuộm trong y học nhằm “đánh dấu” những tế bào ung thư.

những nhà nghiên cứu đã sử dụng ánh sáng cận hồng ngoại để kích thích phân tử aminocyanine, làm những electron bên trong chúng rung động, tạo thành dòng gọi là “plasmon phân tử”, tức những thực thể rung động tập thể điều khiển đi lại bên trong phân tử.

Sự rung động đồng bộ này đã phá vỡ được màng tế bào ung thư.

“Đây là lần trước tiên một plasmon phân tử được sử dụng theo cách này để kích thích toàn bộ phân tử và thực sự tạo ra tác động cơ học nhằm vào mục tiêu cụ thể” – nhà hóa học Ceceron Ayala-Orozco từ Đại học Rice, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Theo bài tuyên bố nghiên cứu trên tạp chí Nature Chemistry, kỹ thuật cơ sinh học đơn thuần này lại mang ưu điểm đặc thù là những tế bào ung thư khó mang thể phát triển những đặc tính kháng trị.

những tác giả vẫn đang xem xét những loại phân tử khác mang tiềm năng ứng dụng tương tự, cũng như tiến tới những bước thử nghiệm cao hơn, bao gồm thử nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng.

Tuy mới chỉ là bước đầu nhưng phương pháp này đem lại niềm hy vọng lớn cho những bệnh nhân mắc ung thư ở những cơ quan khó mang thể điều trị triệt để, ví dụ như ung thư xương.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *