Quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Maryinka

 Quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn thị trấn chiến lược Maryinka

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu tuyên bố, quân đội nước này đã kiểm soát hoàn toàn Maryinka, một thị trấn trọng điểm ở vùng Donetsk.

“những đơn vị thuộc cụm Quân khu phía Nam đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu định cư Maryinka ở phía tây nam Donetsk”, Bộ trưởng Shoigu báo cáo Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp ngày 25/12.

“Tôi xin chúc mừng chiến thắng của quân đội Nga. Hãy gửi lời cảm ơn của tôi tới tất cả binh sĩ đã dốc sức để giành quyền kiểm soát Maryinka”, ông Putin nói.

Maryinka được xem là chiến trường dai dẳng nhất ở miền đông Ukraine khi kéo dài hơn 9 năm. (Ảnh: Sputnik)

Maryinka được xem là chiến trường dai dẳng nhất ở miền đông Ukraine lúc kéo dài hơn 9 năm. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng rằng việc kiểm soát Maryinka sẽ giúp lực lượng Nga đẩy lùi quân đội Ukraine ra xa hơn Donetsk.

Maryinka là cứ điểm lớn của Ukraine kể từ năm 2014, được sử dụng để tiến hành những cuộc pháo kích nhằm vào thành phố Donetsk – thủ phủ của vùng Donetsk.

Bộ trưởng Shoigu nói rằng việc giành được Maryinka sẽ giúp bảo vệ Donetsk hiệu quả hơn trước hỏa lực pháo binh của Ukraine. Ông Shoigu nói thêm, Sư đoàn 150 đóng vai trò nổi bật trong việc kiểm soát Maryinka.

“Chiến thắng này làm giảm khả năng phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine và mang lại cho chúng tôi thêm cơ hội để thực hiện những hành động tiếp theo”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigu tiết lộ, Maryinka đã bị Ukraine biến thành pháo đài trong chín năm qua, được kết nối bởi một mạng lưới những lối đi ngầm, với những công sự trên hầu hết những tuyến phố.

Tuy nhiên, Quân đội Ukraine cùng ngày đã bác bỏ tuyên bố của Nga về việc chiếm giữ Maryinka, trong bối cảnh Kiev đang đối mặt nhiều khó khăn. Ukraine đã rất chật vật để mang thể đạt được tiện dụng trên chiến trường trong những tháng vừa qua, trong lúc nguồn tư vấn của phương Tây suy giảm, vượt trội là nguồn tài trợ trọng yếu của Mỹ.

“ko đúng sự thật lúc nói về việc chiếm giữ được Maryinka. Lực lượng của chúng tôi đang ở trong thị trấn”, người phát ngôn quân đội Ukraine Oleksandr Shtupun nói với đài truyền hình quốc gia nước này.

Giao tranh ở Maryinka bắt đầu từ năm 2014, sau lúc đảo chính nổ ra ở Ukraine. Lực lượng ly khai Donbass từng nhiều lần giành quyền kiểm soát thị trấn này nhưng ko thành công. Kể từ thời điểm đó, thị trấn chiến lược nằm ngay ngoại ô phía tây của thành phố Donetsk đã bị quân đội Ukraine biến thành một “pháo đài” bất khả xâm phạm.

những trận đánh giành khu định cư này của lực lượng ly khai Donetsk và quân đội Nga sau tháng 2/2022 đã sắp như san phẳng Maryinka, hầu hết dân thường đều đã di tản từ năm 2014.

Thành công lớn vừa qua nhất của Nga ở miền đông Ukraine là chiếm được thành phố Bakhmut, điều này đã thúc đẩy Ukraine tiến hành một cuộc phản công vào tháng 6. Tuy nhiên, lực lượng của Kiev đạt được rất ít tiến bộ trước sự kháng cự rắn với thể và phòng thủ kiên cố của Nga.

Quân đội Nga đã tăng cường những cuộc tấn công trên bộ và trên ko vào thị trấn Avdiivka sắp đó kể từ giữa tháng 10 lúc họ tập trung vào việc phát triển thêm cuộc tấn công chậm qua vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *