Sa Pa, du thuyền Hạ Long ‘cháy’ phòng dịp Tết Dương lịch

 Sa Pa, du thuyền Hạ Long ‘cháy’ phòng dịp Tết Dương lịch

Sa Pa và những điểm tới sắp Hà Nội, dễ tiếp cận bằng ôtô, đang thu hút lượng lớn khách du lịch trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch.

Ở khu vực miền bắc, thống kê từ nền tảng đặt phòng Mustgo với 2.000 đối tác khách sạn toàn quốc cho thấy du thuyền Hạ Long sắp như đã kín chỗ, phần lớn là khách quốc tế.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing của Best Price, cũng cho biết những đoàn đặt “last minute” (phút chót) đã ko còn chỗ. Trong dịp Tết Dương lịch, Best Price ghi nhận hơn một.000 lượt đặt phòng với tổng cùng 3.000 khách với sản phẩm du thuyền vịnh Hạ Long – tất cả là khách nước ngoài. Khách vẫn giữ thói quen đặt sớm, nhà hàng ghi nhận đơn đặt lần thứ nhất từ tháng 11/2022. Theo ông Tú, khách nước ngoài luôn coi vịnh Hạ Long là điểm tới hàng đầu cho kỳ nghỉ, riêng biệt Tết Dương lịch.

Bên trong một du thuyền hoạt động trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Klook

Một điểm khác cũng được nền tảng này ghi nhận công suất phòng tới 90% là Sa Pa. những khách sạn 5 sao ở Sa Pa cơ bản đạt 70% công suất phòng, đã bán hết những hạng phòng giá rẻ. Phân khúc 3-4 sao sắp như ko còn chỗ.

Hà Giang cũng là điểm khả năng cao rơi vào cảnh “cháy” phòng trong dịp nghỉ lễ sắp tới. Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang nói chưa mang thống kê đầy đủ nhưng những thành viên đều ghi nhận “rất đông, nhiều nơi kín phòng”. Ông Lại Quốc Tĩnh, người mang quyền lực cao Hội đồng Quản trị H’Mông Village, cho biết cơ sở đã bán sạch phòng từ 30/12 tới một/một/2024.

Với khu vực Đà Nẵng – Hội An, dữ liệu của Mustgo cho thấy công suất phòng đang ở mức khá, dao động 40-60% tại Đà Nẵng và 85-90% ở Hội An. những phòng khách sạn ở sắp biển Đà Nẵng “đắt khách” hơn trong phố.

Một số điểm tới ở khu vực phía nam cũng hưởng lợi nhờ dòng khách quốc tế như Phú Quốc, Nha Trang. Đại diện Mustgo cho biết phân khúc 5 sao ở Phú Quốc đạt công suất trung bình trên 80%, phân khúc 3-4 sao cũng sắp như hết phòng. Khách Việt chỉ chiếm 20% tổng số khách đặt phòng ở Phú Quốc giai đoạn này.

Tại thành phố Nha Trang, những khách sạn 5 sao quốc tế đã đạt công suất 90%, khách sạn 5 sao Việt Nam khoảng 30%. Ở khu vực Cam Ranh, phân khúc 5 sao quốc tế đạt 90% nhờ mang khách quốc tế lẫn khách đoàn, phân khúc 5 sao Việt Nam cũng tương tự trong thành phố Nha Trang.

Ở Phan Thiết, công suất trung bình khoảng 45-60% do phần lớn là những resort phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng. Mustgo cho biết một số khách sạn ko phụ thu và yêu cầu ở tối thiểu hai đêm trong dịp này, tương tự những dịp cao điểm khác.

Tuy nhiên, công suất phòng tại thành phố Hạ Long mới đạt khoảng 30-40%. nguyên nhân là miền bắc đang vào mùa lạnh, ko phù hợp cho những hoạt động vui chơi tại biển. Ghi nhận của nền tảng Mustgo chỉ ra tỷ lệ lấp phòng ở Thanh Hóa cũng ko vừa ý trong giai đoạn này.

Ông Nguyễn Nhật Vũ – Phó người mang quyền lực cao Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng, nói Đà Lạt sụt giảm khách nội trong dịp lễ năm nay, mang thể do vấn đề kinh tế. Báo cáo từ hiệp hội chỉ ra công suất phòng ở những khách sạn nhỏ chỉ ở mức 50%, phân khúc 3 sao trở lên tương đối ổn. Trong lúc đó, đại diện Dalattourist, đơn vị lữ hành lớn ở Đà Lạt, cho biết lượng khách đặt chỗ ở nhà hàng thuộc hệ thống của họ đã giảm tới 50% so với cùng kỳ năm trước.

Một resort ở Phú Quốc. Ảnh: Booking

Dữ liệu phòng vé máy bay của Best Price cho thấy giá vé máy bay chiều TP HCM – Đà Lạt giai đoạn 29/12-một/một vào khoảng 3,8 triệu đồng khứ hồi, tăng một,6 lần so với đầu tháng và một,một lần so với một tuần trước đó. Giá vé khứ hồi thấp nhất từ Hà Nội giai đoạn 29/12-một/một vào khoảng 4,6 triệu đồng, trong lúc đó, giá trung bình ngày thường vào khoảng 2,5 triệu đồng – theo dữ liệu từ Google.

Một địa phương khác cũng dự báo sự sụt giảm khách là Vũng Tàu – với công suất phòng trung bình chỉ đạt 30%, theo Mustgo. Riêng khu vực Hồ Tràm, lượng phòng của những resort sắp như được bán sạch nhờ dòng khách chơi golf. Đại diện Hiệp hội Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cũng dự đoán khách năm nay giảm, nguyên nhân phần lớn là khách từ TP HCM đang mang nhiều lựa tậu khác, kinh tế chung kém.

Tú Nguyễn

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *