Sắc vàng rực rỡ trên con đường ngân hạnh ở Nhật BảnThực hiện: Nam Nguyễn | 26/12/2023


(Tổ Quốc) – lúc nói về những vẻ đẹp biểu tượng cho Nhật Bản, ko thể ko nhắc tới những hàng cây ngân hạnh phủ vàng rực rỡ đầy thơ mộng.

Nhật Bản đang vào mùa ngân hạnh. Ít ai biết rằng lá cây nhỏ bé trông tương tự hình chiếc quạt lại trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp, sự thanh bình, phồn thịnh và phát triển của thủ đô tiên tiến hàng đầu của đất nước Phù Tang – thành phố Tokyo.

Cho tới ngay lúc này những người dân bản địa cũng ko thể nhớ nổi chính xác hàng cây ngân hạnh được trồng lần đầu vào lúc nào nhưng người ta vẫn truyền tai nhau về sức sống bền bỉ của loài cây nhỏ bé đấy.

Vào năm 1945, trong vụ nổ bom nguyên tử tại thành phố Hirosima, tất cả mọi thứ đều đổ nát nhưng 4 cây ngân hạnh cách đó chỉ một – 2km thì vẫn đứng sừng sững. Chúng nằm trong số rất ít những sinh vật trong khu vực vẫn còn sống sót và phục hồi nhanh chóng sau vụ nổ bom.

Kể từ đó trở đi, người dân Nhật Bản coi ngân hạnh là loài cây thiêng, biểu tượng cho sự bền vững và trường tồn.

Nó được trồng ở khắp những đường phố, đại lộ, đền chùa, lăng mộ cổ trên đất nước Phù Tang nhưng nhiều nhất là ở thành phố Hirosima, thành phố Tokyo.

Với hình dáng đẹp mắt, lá cây ngân hạnh đã trở thành biểu tượng thanh bình, phồn thịnh, phát triển của thủ đô Tokyo, từ tháng 6/1989.

Cây ngân hạnh là loài cây thiêng vì vậy sẽ ko quá khó để bạn mang thể tìm thấy sự hiện diện của nó trong đời sống của người Nhật.

Người ta lấy gỗ của ngân hạnh để chạm trổ, chế tạo ra bàn cờ; quả tiêu tiêu dùng để nấu ăn thay thế cho hạt sen; lá được sử dụng làm dải đánh dấu trang vừa rẻ tiền lại vừa trang nhã, là nguồn sáng tạo để những nghệ sỹ thiết kế ra những bộ kimono, khăn quàng, khăn tay, đồ trang sức… ko chỉ mang vậy, cây ngân hạnh mỗi năm còn giúp đất nước Nhật thu hút một lượng khách du lịch lớn mỗi độ thu về.

Đột ngột và kỳ diệu như một phép màu, thu sang khắp những góc phố con đường ở Nhật được khoác lên một tấm áo vàng rực rỡ của hàng ngàn cây rẻ quạt.

Vốn mang sức sống bền bỉ, chịu được điều kiện khắc nghiệt, ngân hạnh được trồng nhiều tại những đường phố, đại lộ, đền chùa, lăng mộ cổ.

Vào những mùa khác trong năm, loài cây này tỏa bóng xanh mướt. Nhưng lúc thu sang, chúng bắt đầu chuyển màu lá.

Lá vàng của ngân hạnh kết hợp với màu đỏ của phong tạo nên khung cảnh lãng mạn

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *