Tại sao trời lạnh làm cho cho mắc tiểu nhiều hơn?

Hai tháng nay trời lạnh, tôi với cảm giác buồn tiểu nhiều hơn, dù ko uống quá nhiều nước. Tình trạng này là do thời tiết hay bệnh gì? Nhờ bác sĩ tư vấn. (Hoài Trung, 55 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Buồn tiểu nhiều hơn vào mùa đông là điều bình thường, gọi là hiện tượng “lợi tiểu lạnh”. Một người bình thường ban ngày đi tiểu dưới 8 lần, từ một lần trở xuống vào ban đêm. Đi tiểu nhiều hơn mức này với thể là bệnh lý hoặc chỉ là tình trạng sinh lý để hoàn thành những điều kiện nội và ngoại cảnh.

lúc cơ thể tiếp xúc thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp, những mạch máu, nhất là mạch máu ngoại vi, co lại tự nhiên để tăng điều tiết lưu lượng máu tới những cơ rất cần thiết yếu (não bộ, tim, gan thận…) giúp duy trì nhiệt.

Thận với trách nhiệm tạo ra nước tiểu để lọc chất thải ra khỏi máu và loại bỏ do một/4 lượng máu trong cơ thể qua thận. Vào những ngày nhiệt độ trung bình, cơ thể thường sản xuất khoảng một,5-2 lít nước tiểu. Thời tiết lạnh làm tăng lượng máu qua thận. Cơ thể cần lọc máu nhiều hơn bình thường vì lượng máu lớn hơn dồn tới những cơ rất cần thiết yếu với tần suất cao hơn. Điều này làm cho cho bạn đi tiểu thường xuyên.

ko với mức nhiệt độ cụ thể gây ra hiện tượng “lợi tiểu lạnh” mà còn tùy vào tuổi tác, sức khỏe, chế độ ăn uống và thậm chí cả tư thế.

Dù “lợi tiểu lạnh” là bình thường, bạn vẫn nên lưu ý nếu buồn tiểu liên tục lúc hoạt động ngoài trời mùa đông. Đây với thể là dấu hiệu cơ thể đang nỗ lực giữ nhiệt trước nguy cơ hạ thân nhiệt. Tình trạng này với thể dẫn tới run rẩy, lú lẫn, nói ngọng, khó thở, nguy hiểm tới tính mạng. lúc với những triệu chứng này, bạn nên nhanh chóng tới nơi ấm áp, khô ráo và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Dù ko đổ mồ hôi, bạn ko nên uống ít nước để hạn chế đi vệ sinh vào mùa đông. Uống ít nước ko phải là cách giữ nước lâu và với thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì cơ thể bạn đang sử dụng nhiều chất lỏng và đi tiểu nhiều hơn lúc trời lạnh, hãy bổ sung đủ chất lỏng để tránh mất nước.

Nếu buồn tiểu thường xuyên quá 8 lần mỗi ngày, trên một lần mỗi đêm, kèm triệu chứng bất thường như đau lúc tiểu, tiểu máu, đau lưng hông hoặc sốt…, bạn nên tới gặp bác sĩ Tiết niệu để được khám, chẩn đoán chính xác bệnh lý tiềm ẩn.

PGS.TS.BS.CKII Trần Văn Hinh
Trưởng khoa Tiết niệu – Nam học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *