Tăng từng phút, giá vàng SJC sắp chạm 80 triệu đồng/lượng

Cụ thể, 9h30 sáng nay, giá vàng miếng được SJC niêm yết ở mức 78,5 – 79,5 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng tới một triệu đồng/lượng so với đầu giờ.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng được tập đoàn Doji niêm yết ở mức 78,3 – 79,5 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Điều đáng nói, chỉ sau khoảng một giờ đồng hồ mở cửa, giá vàng đã tăng phi mã, mức tăng lên tới một triệu đồng/lượng, liên tục lập rồ xô đổ đỉnh mới trong lịch sử.

Lý giải về việc giá vàng trong nước tăng cao, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho rằng, thời gian qua lãi suất liên tục giảm, thêm tiền để phát triển khó khăn. Do đó dòng tiền với xu hướng chảy sang kim loại quý. Tâm lý “mua vàng còn giữ được giá” khiến cho cho nhiều người ưu tiên vàng hơn. 

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh mới. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh mới. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Ngoài ra, do đang cận dịp cuối năm, nhu cầu mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng lên, cũng đã kích thích khiến cho cho giá vàng tăng.

Trong lúc đó, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu phân tích: “với thể thấy nền kinh tế xuất nhập khẩu giảm, những doanh nghiệp hạn chế phát triển thêm quy mô, hoạt động, còn ngân hàng ko đẩy được vốn ra nền kinh tế. Nhiều yếu tố tạo nên sự bất an thị trường và từ đó đẩy giá vàng đi lên, bất chấp giá vàng thế giới biến động ra sao”.

Dù giá vàng liên tục tăng cao, nhưng theo những chuyên gia, người mua nên thận trọng.

Theo TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, hiện nay giá vàng đang cao tột đỉnh, nguyên nhân là do tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường. Tuy nhiên, theo ông Lâm, giá vàng rất thất thường, lên cao đấy nhưng cũng với thể rớt ngay. Vì vậy, việc mua vàng để dành lúc này là ko nên, vì giá vàng thời điểm này đang quá cao, thậm chí chênh lệch rất nhiều so với giá thế giới.

Còn PGS.TS Đinh Trọng Thịnh tư vấn: “Người mua vàng nên cảnh giác lúc giá vàng trong nước diễn biến tăng liên tục ko hoàn toàn cùng nhịp với giá vàng thế giới. Về lâu dài, giá vàng trong nước cũng sẽ biến động tăng giảm theo giá thế giới, nên việc đảo chiều là hoàn toàn với thể xảy ra. vượt trội, người dân ko nên mua vàng tại thời điểm giá vàng biến động thất thường và giá quá cao”.

Trong lúc đó, TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thị trường vàng luôn luôn bất ổn. Giá vàng tăng như thế ko với nghĩa là sẽ tăng đều từ nay tới cuối năm. 

Điều rất cần thiết là ko bao giờ được phép vay tiền của người khác để mua vàng để dành. Nếu giá vàng giảm trái với dự tính, thì người mua vàng sẽ gặp rắc rối lớn về tài chính. Nếu với khả năng tài chính muốn thêm tiền để phát triển vàng vào giai đoạn này thì chỉ nên thêm tiền để phát triển một/3 số tiền tiết kiệm của mình chứ ko nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ“, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

TS. Nguyễn Minh Phong đưa ra lời khuyên, thực tế, thêm tiền để phát triển vàng là hình thức thêm tiền để phát triển sinh lời dài hạn, đòi hỏi nhà thêm tiền để phát triển phải kiên nhẫn và kiên trì, ko nóng vội bán ra lúc vàng còn đang bão hòa hoặc chưa tăng giá trị. Chính vì thế, một lúc đã xác định mua vàng, người dân nên sử dụng tiền nhàn rỗi của bản thân để tránh phải vay nợ, ảnh hưởng tới sinh hoạt, chi tiêu hàng tháng.

Ông Phong cũng cho rằng, mua vàng tiết kiệm được nhiều người Việt lựa mua vì lợi nhuận và tính thanh khoản cao. Việc mua vàng để dành cũng giúp bảo vệ giá trị tài sản và hạn chế rủi ro so với việc thêm tiền để phát triển chứng khoán.

Tuy nhiên, việc mua vàng để dành cũng với những điểm yếu. Giá vàng với thể biến động mạnh do tác động của nhiều yếu tố bên ngoài như tình hình kinh tế, chính trị và dịch bệnh. Điều này làm cho việc mua vàng để dành cũng trở nên rủi ro.

Ngọc Vy


Source link

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *