Tàu phá băng hạt nhân của Nga cháy trên biển

 Tàu phá băng hạt nhân của Nga cháy trên biển

Reuters dẫn lại thông báo của cơ quan Tình trạng khẩn cấp ở vùng Murmansk cho biết, Sevmporput – tàu phá băng hạt nhân và chở hàng hạt nhân duy nhất của Nga vừa xảy ra hỏa hoạn vào tối 24/12.

Cũng theo thông báo trên, đám cháy bắt nguồn từ một cabin trên tàu Sevmporput và được dập tắt ngay sau đó. Sự cố cũng ko gây ra thương vong về người.

Tàu phá băng hạt nhân Sevmporput của Nga. (Ảnh: TASS)

Tàu phá băng hạt nhân Sevmporput của Nga. (Ảnh: TASS)

Cũng theo Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, ngay sau lúc vụ cháy xảy ra thủy thủ đoàn Sevmporput đã kích hoạt những biện pháp bảo vệ lò phản ứng hạt nhân trên tàu.

Tàu Sevmorput là tàu vận tải phá băng hạt nhân duy nhất trên thế giới. Thiết kế của Sevmorput cho phép nó đi qua những vùng băng dày tới 1m với vận tốc khoảng 2 hải lý/giờ. Sức mạnh của thân tàu giúp nó mang thể di chuyển độc lập hoặc bằng tàu phá băng.

Vùng Murmansk nằm phía tây bắc nước Nga, giáp Phần Lan, Na Uy, biển Barents và Bạch Hải.  Đây là cửa ngõ giúp những tàu chở hàng Nga di chuyển vào tuyến đường biển phương Bắc xuyên qua Bắc Cực.

Tận dụng tình trạng băng tan do nóng lên toàn cầu, vài năm qua Nga tập trung đẩy mạnh khai thác tuyến đường biển phía bắc – kênh vận tải thương mại được Moskva quảng bá như lựa sắm thay thế cho tàu hàng đi lại giữa châu Âu với châu Á.

Năm 2021, Sevmorput thực hiện hành trình thứ một qua tuyến đường này nhưng kết quả lại bị kẹt ở ngoài khơi Angola suốt một tháng, một cánh quạt bị rơi đâu đó ở phía nam Đại Tây Dương.

Nga đang đóng thêm nhiều tàu phá băng tân tiến hơn, trong đó mang chiếc Leader được cho là lớn hơn, đủ sức di chuyển qua lớp băng dày 4 mét với vận tốc 10 hải lý/giờ.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *