Tết Nguyên đán trở thành ngày nghỉ lễ của Liên Hợp Quốc

TPO – Ngày 22/12, tại trụ sở Liên Hợp quốc (LHQ), New York, Mỹ, Đại Hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết lần lần đầu công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của LHQ.

Nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ LHQ được thông qua tại phiên họp Đại hội đồng ngày 22/12. (Ảnh: Mofa)

Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích những cơ quan LHQ ko tổ chức họp vào ngày lần đầu của năm mới âm lịch.

Việc Đại hội đồng thông qua nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 ko chỉ với nghĩa trọng yếu với những nước chính thức kỷ niệm Tết Nguyên đán mà còn là tin vui cho sắp 2 tỷ người dân trên toàn thế giới, những người coi năm mới âm lịch là dịp lễ trọng yếu nhất trong năm.

Đây là sự công nhận của cùng đồng quốc tế đối với văn hoá cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại LHQ, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo LHQ từ tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy vấn đề này.

Theo quy định, cán bộ nhân viên của LHQ mỗi năm với 10 ngày nghỉ lễ. Nghị quyết được Đại hội đồng LHQ thông qua ngày 22/12 đã đưa Tết Nguyên đán (Lunar New Year – ngày lần đầu năm mới âm lịch) trở thành một trong 10 ngày nghỉ lễ của LHQ kể từ năm 2024.

Ngày 10/8/2023, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại LHQ (Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) ký thư chung đề nghị giám đốc Uỷ ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của LHQ để thể hiện sự cam kết của tổ chức này đối với những giá trị về tính phần đông và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hoá của ngày lễ trọng yếu này.

Bình Giang

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *