Thêm một tàu thương mại bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT, liên doanh Vận tải Địa Trung Hải MSC xác nhận rằng một trong những tàu của họ bị bắn và đó là tàu MSC United VIII, đang trên đường tới Karachi (Pakistan) từ Cảng King Abdullah ở Saudi Arabia. Theo MSC, vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ 25 phút sáng giờ địa phương.

liên doanh cho biết trong một tuyên bố: “Con tàu đã thông báo cho một tàu chiến của lực lượng đặc nhiệm liên minh sắp đó về cuộc tấn công và thực hiện những động thái né tránh theo chỉ dẫn. Hiện tại, tất cả thủy thủ đoàn đều an toàn, ko mang báo cáo thương tích nào và đang mô tả kỹ lưỡng về con tàu”.

Người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree, cho biết lực lượng này đã thực hiện chiến dịch tấn công tàu thương mại nói trên sau lúc thủy thủ đoàn của tàu này ko phản hồi những cảnh báo mạnh mẽ được phát đi liên tục.

Nhóm Houthi tuyên bố vào cuối tháng 10 rằng họ sẽ bắn tên lửa vào Israel và tấn công những tàu mang liên hệ với Israel để tư vấn người Palestine ở Gaza.

Yemen kiểm soát eo biển Bab el-Mandeb, nối Biển Đỏ với Vịnh Aden và Ấn Độ Dương. Ước tính mang khoảng 12% hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu đi qua khu vực này, tới và đi từ Kênh đào Suez.

Hơn một chục vụ tấn công tàu thuyền đã xảy ra kể từ tháng 10, làm những hãng tàu lớn phải chuyển hướng đi khác xa hơn. Hậu quả là những tàu thuyền phải chịu phí bảo hiểm tăng vọt và mức giá hoạt động cao hơn.

Sau sự cố với tàu United VIII, liên doanh MSC đã xác nhận dự định tiếp tục cho những tàu đi vòng qua châu Phi.

Trong lúc đó, cuối ngày 26/12, hãng vận tải Maersk tuyên bố sẽ tiếp tục cho tàu thuyền đi qua kênh đào Suez vì đã mang một lực lượng đặc nhiệm hải quân quốc tế hiện diện ở Biển Đỏ để đối phó với Houthi. Đây là lực lượng mà Mỹ đặt tên là Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng. Tuy nhiên, một số quốc gia từng được Mỹ điểm tên trong liên minh trên như Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Na Uy và Đan Mạch đã ko tham gia nữa.

Vào tối 26/12, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết những tàu và máy bay Mỹ đã bắn hạ 12 máy bay ko người lái, ba tên lửa đạn đạo chống hạm và hai tên lửa hành trình tấn công mặt đất do Houthi phóng trong ngày, bắt đầu lúc 6 giờ 30 phút sáng giờ địa phương.

Theo CENTCOM, tàu khu trục USS Laboon và máy bay phản lực F/A-18 Super Hornet của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Eisenhower đã tham gia hoạt động này. những tàu trong khu vực ko chịu thiệt hại nào, còn những thủy thủ đoàn ko bị thương tích.

Theo Lầu Năm Góc, kể từ lúc xung đột ở Gaza bùng phát, lực lượng Houthi đã tiến hành hơn 100 vụ tấn công bằng thiết bị bay ko người lái và tên lửa, nhắm vào 10 tàu thương mại liên quan tới 35 quốc gia di chuyển trên Biển Đỏ.

Lực lượng Houthi tuyên bố tiếp tục hoạt động ngay cả lúc Mỹ huy động được toàn bộ thế giới tham gia liên minh trên Biển Đỏ.

Ngày 24/12, một người phát ngôn của Houthi, Mohammed Abdul-Salam, cho biết một tên lửa phóng từ tàu chiến Mỹ nhắm vào lực lượng ở Yemen ở Biển Đỏ, đã phát nổ sắp một tàu của Gabon. Con tàu của Gabon này khởi hành từ Nga.

Ông Abdul-Salam cảnh báo Biển Đỏ sẽ trở thành một chiến trường rực lửa nếu Mỹ và những đồng minh tiếp tục chính sách chèn ép. Theo ông, những nước ven Biển Đỏ phải nhận thức thực tế về những mối nguy hiểm đang đe dọa an ninh quốc gia của mình.

Trước đó, thủ lĩnh của lực lượng Houthi, ông Abdel-Malek al-Houthi ngày 20/12 cảnh báo rằng nhóm này sẽ ko ngần ngại tấn công những tàu chiến Mỹ nếu bị tấn công trước.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *