Thủ phạm gây ung thư vùng đầu cổ

 Thủ phạm gây ung thư vùng đầu cổ

Hút thuốc lá, uống rượu, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, nhiễm virus HPV là những yếu tố làm tăng khả năng mắc ung thư vùng đầu cổ.

với nhiều loại ung thư với thể xảy ra ở vùng đầu và cổ như vòm họng, miệng, cổ họng, xoang, lưỡi, amidan, tuyến nước bọt… Triệu chứng ung thư đầu cổ với thể bao gồm đau miệng, đau lúc nuốt, vết loét, ho ra máu, răng lung lay, chảy máu cam, nghẹt mũi, đau tai, giảm cân ko chủ đích.

Hiện, chưa xác định nguyên nhân gây bệnh, nhưng một số yếu tố dưới đây với thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Uống rượu: tiêu tiêu dùng thức uống với cồn thường xuyên với thể gây ra nhiều loại ung thư vùng khoang miệng, hầu họng – những vùng mà rượu tiếp xúc trực tiếp. Nguy cơ ung thư tăng cao ở người vừa uống rượu, vừa hút thuốc.

Virus HPV: Tiếp xúc với virus HPV làm tăng nguy cơ ung thư đầu cổ. Đây là loại virus phổ biến lây truyền qua quan hệ tình dục, với thể gây ra thay đổi trong tế bào, dẫn tới nhiều loại ung thư, phổ biến nhất là ung thư vòm họng.

Hít hóa chất trong ko khí: Người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất trong ko khí dễ bị ung thư mũi xoang. những hóa chất ở nhà và tại nơi làm việc như amiăng, bụi gỗ, khói sơn và những hóa chất khác.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc đèn tắm nắng: Tia cực tím từ mặt trời làm tăng khả năng ung thư da ở vùng đầu và cổ. Tia cực tím cũng với thể phát ra từ đèn tiêu tiêu dùng trong giường tắm nắng.

Hút thuốc: Khói thuốc gây viêm, tổn thương những vùng tiếp xúc như miệng, xoang mũi hầu họng, lâu dần vươn lên là khối u ác tính. Hít khói thuốc lá thụ động cũng với nguy cơ mắc bệnh. Bệnh nhân ung thư hút thuốc, tiên lượng điều trị thường thấp hơn người bệnh bỏ thuốc hoặc ko hút thuốc.

Hút thuốc và hít khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa: Freepik

Theo Mayo Clinic, đàn ông với nguy cơ ung thư đầu và cổ cao gấp 2-3 lần so với phụ nữ. Người trên 40 tuổi, hệ thống miễn dịch suy yếu, vệ sinh răng miệng kém, sử dụng cần sa, chế độ ăn uống ít vitamin A và B cũng thuộc nhóm rủi ro.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và bệnh trào ngược thanh quản làm cho axit trào ngược từ dạ dày vào đường hô hấp trên và cổ họng cũng với liên quan tới ung thư đầu và cổ. Người từng mắc một bệnh ung thư đầu cổ với nguy cơ mắc một bệnh ung thư khác ở vùng này cao hơn trong tương lai.

Để phòng tránh bệnh, mỗi người cần hạn chế uống rượu, ko hút thuốc, tránh xa khói thuốc thụ động, tiêm vaccine phòng HPV, đội mũi rộng vành để che đầu và cổ mỗi lúc ra nắng.

Anh Chi (Theo Mayo Clinic)

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *