Thủ tướng Campuchia giới thiệu cao cơ chế hợp tác Mekong

 Thủ tướng Campuchia giới thiệu cao cơ chế hợp tác Mekong

Theo tờ Kampuchea Thmey, nhận định của Thủ tướng Campuchia Hun Manet được nêu trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Lan Thương lần thứ 4 với chủ đề “Chung tay xây dựng cùng đồng chia sẻ tương lai và tiên tiến hóa giữa những nước Mekong – Lan Thương”. Hội nghị diễn ra ngày 25/12 theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, những nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng trước những tiến bộ đáng ghi nhận trong khuôn khổ hợp tác Mekong – Lan Thương, đồng thời giới thiệu những thành tựu đạt được trong 7 năm qua, mang lại nhiều kết quả và thuận tiện rõ rệt trên mọi lĩnh vực thông qua việc triển khai thực hiện thành công kế hoạch hành động hợp tác Mekong – Lan Thương 5 năm, giai đoạn 2018 – 2022.

những nhà lãnh đạo biểu dương Quỹ đặc trưng hợp tác Mekong – Lan Thương đã tư vấn hơn 700 dự án trong những lĩnh vực nước sạch, nông nghiệp, tăng năng lực, giảm nghèo, y tế, đề cao nữ quyền, văn hóa, tôn giáo và nhiều lĩnh vực khác, theo đề xuất của 6 quốc gia thành viên. 

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Manet. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Manet. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

những nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh việc Quỹ đặc trưng hợp tác Mekong – Lan Thương phê duyệt những dự án của năm 2023, đồng thời kêu gọi tăng cường tính hiệu quả trong thực hiện những dự án liên quan để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và cải thiện đời sống của người dân ở cả 6 quốc gia.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thủ tướng Campuchia Hun Manet bày tỏ hài lòng với những thành tựu đạt được trong hợp tác Mekong – Lan Thương, đặc trưng là những thành quả đạt được từ việc triển khai thực hiện 89 dự án tại Campuchia thuộc Quỹ đặc trưng Mekong – Lan Thương kể từ năm 2017.

Về định xu hướng hợp tác Mekong – Lan Thương trong tương lai, Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh tầm trọng yếu của việc xây dựng một cùng đồng chia sẻ tương lai, hòa bình và thịnh vượng giữa những quốc gia ở khu vực Mekong-Lan Thương, ủng hộ “Vành đai phát triển kinh tế” lấy người dân làm trung tâm, tăng cường chuỗi cung ứng trong tiểu vùng và kết nối chuỗi giá trị toàn cầu thông qua tăng cường kết nối khu vực và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, cũng như thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số trong hợp tác kinh tế xuyên biên giới và khả năng nặng nề lâu dài của khu vực.

Theo bài viết, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Lan Thương lần thứ 4 đã kết thúc thành công với việc thông qua 3 văn kiện trọng yếu bao gồm Tuyên bố Nay Pyi Taw của Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Lan Thương lần thứ 4, Kế hoạch hành động 5 năm về hợp tác Mekong – Lan Thương giai đoạn 2023 – 2027 và Sáng kiến chung về phát triển hành lang đổi mới sáng tạo Mekong – Lan Thương. Đây là những văn kiện mang ý nghĩa trọng yếu nhằm góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa khu vực Mekong – Lan Thương.

Trước đó, chiều 25/12, trang tin Fresh News đưa tin về Hội nghị trên với tiêu đề “Thủ tướng Hun Manet tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Lan  Thương”, khẳng định đây là sự kiện trọng yếu đối với những quốc gia thành viên Mekong – Lan Thương nhằm hướng tới những mục tiêu chung trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở tiểu vùng, đồng thời thúc đẩy hợp tác Mekong – Lan Thương phát triển hơn nữa thông qua việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động 5 năm về hợp tác Mekong – Lan Thương.   

Theo Fresh News, Hợp tác Mekong – Lan Thương là cơ chế hợp tác giữa 5 nước dọc sông Mekong bao gồm Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam và sông Lan Thương của Trung Quốc.

Khuôn khổ hợp tác này được cố Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khởi xướng tại Hội nghị Cấp cao Trung Quốc – ASEAN lần thứ 17 vào ngày 13/11/2014 tại Myanmar, trên cơ sở sáng kiến đề xuất của Thái Lan về phát triển bền vững tiểu vùng Mekong – Lan Thương vào năm 2012.

Cơ chế Hợp tác Mekong – Lan Thương bao gồm nhiều hội nghị được chia thành 4 cấp. Trong đó, hội nghị của nhóm công tác được tiến hành một hoặc hai lần trong một năm và trong trường hợp cần thiết, hội nghị quan chức cấp cao được tiến hành mỗi năm một lần và trong trường hợp lúc cần thiết, hội nghị Bộ trưởng ngoại giao được tổ chức mỗi năm một lần và hội nghị cấp cao được tổ chức hai năm một lần.

Hội nghị Mekong – Lan Thương được tổ chức với Trung Quốc là đồng chủ trì thường trực, cùng những quốc gia khu vực Mekong luân phiên đồng chủ trì theo thứ tự bảng chữ mẫu. Khuôn khổ Hợp tác tiểu vùng này được thiết lập và hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận, cởi mở, hội nhập, bình đẳng, tham vấn và phối hợp, tình nguyện đóng góp và thuận tiện chung, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhằm thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực, xây dựng một cùng đồng chia sẻ tương lai, hòa bình và thịnh vượng, duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy phát triển trong khu vực.

Sông Mekong – Lan Thương mang tổng chiều dài khoảng 4.880 km, chảy qua 6 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam, trải dài trên lưu vực rộng 795.000 km2, tích trữ và cung cấp nguồn nước cho khoảng 326 triệu dân trong khu vực tiểu vùng Mekong – Lan Thương.

(Nguồn: Báo Tin tức )

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *