Thủ tướng Israel nêu 3 điều kiện chấm dứt xung đột ở Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Sputnik).

Trong bài viết trên Wall Street Journal ngày 26/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng mang “ba điều kiện tiên quyết” cho hòa bình giữa Israel và Palestine, bao gồm xóa sổ Hamas, phi quân sự hóa Gaza và phi cực đoan hóa xã hội Palestine.

Với điều kiện lần thứ 1, ông Netanyahu cho biết Mỹ, Anh, Pháp, Đức và “nhiều quốc gia khác” ủng hộ nỗ lực xóa sổ Hamas của Israel.

Ông nhắc lại rằng những nhà lãnh đạo Hamas đã tuyên bố sẽ lặp lại cuộc tấn công ngày 7/10 “nhiều lần”, đó là nguyên do việc xóa sổ nhóm chiến binh Palestine là “phản ứng duy nhất để ngăn chặn sự tái diễn của những hành động khủng khiếp như vậy”.

Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ hành động hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế trong việc xóa sổ Hamas, cáo buộc nhóm này sử dụng dân thường Palestine làm lá chắn sống. Về phần mình, Israel đang nỗ lực hết sức để tránh thương vong cho dân thường, ông Netanyahu cho biết.

Tuy nhiên, số người chết vì những cuộc ném bom của Israel vào Gaza vẫn tiếp tục gia tăng. Cơ quan y tế Gaza ước tính ít nhất 20.674 người Palestine đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công của Israel kể từ ngày 7/10, đồng thời nói thêm rằng hầu hết những người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuần trước cho biết chiến dịch của Israel phải chuyển từ những cuộc tấn công quy mô lớn sang những hoạt động chính xác hơn nhằm giảm thương vong cho dân thường Palestine.

Về điều kiện hòa bình thứ hai, ông Netanyahu nhấn mạnh rằng Israel phải duy trì “trách nhiệm an ninh cao nhất đối với Gaza” và bác bỏ khả năng chính quyền Palestine giám sát vùng lãnh thổ này.

Theo ông Netanyahu, Israel phải đảm bảo rằng Gaza “ko bao giờ được sử dụng làm căn cứ để tấn công” nhà nước Do Thái nữa.

Thủ tướng Israel cho biết việc phi quân sự hóa Gaza sẽ yêu cầu thiết lập một khu vực an ninh tạm thời và “một cơ chế kiểm tra ở biên giới giữa Gaza và Ai Cập nhằm hoàn thành nhu cầu an ninh của Israel và ngăn chặn buôn lậu vũ khí vào lãnh thổ”.

Về việc phi cực đoan hóa Gaza, ông Netanyahu cho rằng, sự thay đổi phải tới từ giới lãnh đạo Palestine cũng như từ những gì học sinh được dạy trong trường học. Thủ tướng Israel cho biết ông tin rằng sự chuyển biến là mang thể xảy ra, trích dẫn những thành công trong việc xây dựng Hiệp định Abraham năm 2020 liên quan tới bình thường hóa Ả rập – Israel và chỉ ra những tiến bộ đã đạt được kể từ Thế chiến thứ hai.

Ông kết luận rằng nếu ba điều kiện trên được hoàn thành, Gaza mang thể được tái thiết và triển vọng về một nền hòa bình rộng lớn hơn ở Trung Đông sẽ “trở thành hiện thực”.

Bài viết được xuất bản lúc ông Netanyahu tuyên bố sẽ phát triển thêm hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tại Gaza, đồng thời cho biết cuộc chiến còn lâu mới kết thúc.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *