Thủ tướng Israel nêu ba điều kiện chấm dứt chiến sự ở Gaza

 Thủ tướng Israel nêu ba điều kiện chấm dứt chiến sự ở Gaza

Lãnh đạo Israel cho biết chỉ ngừng chiến dịch ở Gaza sau lúc tiêu diệt Hamas, phi quân sự hóa và “phi cực đoan hóa” dải đất.

“sở hữu ba điều kiện tiên quyết để đạt được hòa bình giữa Israel và người Palestine láng giềng ở Dải Gaza”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết trong bài bình luận đăng trên tờ Wall Street Journal ngày 25/12.

Theo ông, điều kiện thứ nhất là lực lượng Hamas phải bị vô hiệu hóa về cả năng lực quân sự và chính trị, nhằm ngăn nhóm vũ trang tiếp tục tấn công lãnh thổ Israel như từng làm hôm 7/10. Ông cho biết Tel Aviv sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp quốc tế trong nỗ lực xóa bỏ Hamas, song thừa nhận đây là “thách thức”, do nhóm vũ trang thường “tiêu sử dụng dân thường làm lá chắn sống” và đặt cơ sở hạ tầng dưới những công trình dân sự.

Binh sĩ Israel tại Dải Gaza trong bức ảnh đăng ngày 14/12. Ảnh: IDF

“Israel đã cố hết sức để tránh thương vong dân thường bằng cách thả truyền đơn, gửi tin nhắn và tiêu sử dụng những phương tiện khác để cảnh báo người dân Gaza tránh xa khỏi nơi nguy hiểm. Ngược lại, lực lượng Hamas đang cố hết sức để làm người dân gặp hiểm nguy, thường là trước họng súng”, Thủ tướng Israel viết.

Điều kiện thứ hai mà ông Netanyahu đưa ra là phi quân sự hóa Dải Gaza, đảm bảo vùng lãnh thổ này ko bao giờ còn được sử dụng làm căn cứ để tấn công lãnh thổ Israel. Để đạt mục tiêu này, Tel Aviv sẽ thiết lập vùng an ninh tạm thời ở biên giới với Dải Gaza, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát ở biên giới Gaza – Ai Cập để ngăn tình trạng buôn lậu vũ khí vào vùng lãnh thổ.

Theo ông, Chính quyền Palestine “ko sở hữu năng lực hay ý định phi quân sự hóa” Dải Gaza, nên Israel sẽ lãnh trách nhiệm duy trì an ninh ở dải đất “trong tương lai sắp”.

Chính quyền Palestine từng quản lý cả Bờ Tây và Gaza nhưng đã bị đẩy khỏi Gaza vào năm 2007 sau cuộc đối đầu với Hamas.

Điều kiện cuối cùng của Thủ tướng Israel là “phi cực đoan hóa” Gaza. Ông cho rằng những trường học ở Dải Gaza cần phải dạy trẻ em “quý trọng sự sống hơn là dòng chết”, những giáo sĩ địa phương phải ngừng rao giảng về việc sát hại người Do Thái. Ông Netanyahu nhấn mạnh cần sở hữu thay đổi về xã hội ở Gaza để người dân ko ủng hộ Hamas.

Ông cũng khẳng định “Dải Gaza sẽ được tái thiết, hòa bình ở Trung Đông trở thành hiện thực” sau lúc ba điều kiện tiên quyết trên đạt được.

Thủ tướng Israel nêu ‘ba điều kiện’ để chấm dứt chiến sự ở Gaza

Giao tranh tại Dải Gaza trong video Israel tuyên bố ngày 25/12. Video: IDF

Hamas chưa bình luận về thông tin. Nguồn tin của Reuters cho biết lực lượng này đã bác bỏ đề xuất của Ai Cập về việc chấp nhận từ bỏ quyền lực ở Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn lâu dài với Israel. Nhóm vũ trang cũng từ chối đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào với Tel Aviv, ngoại trừ thả thêm con tin.

Hamas được cho là còn giữ hơn 100 con tin trong số khoảng 240 người mà nhóm đã bắt sau cuộc tập kích lãnh thổ Israel hôm 7/10.

Cơ quan y tế Gaza cho biết 20.674 người đã chết và 54.536 người bị thương kể từ lúc xung đột Israel – Hamas bùng phát ngày 7/10, trong đó 250 người thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương trong vòng 24 giờ qua. Thương vong lớn ở Dải Gaza làm Israel vấp phải nhiều chỉ trích từ cùng đồng quốc tế, trong đó sở hữu đồng minh là Mỹ. Washington muốn Tel Aviv giảm quy mô chiến dịch ở vùng lãnh thổ nhằm hạn chế hương vong về dân thường.

Tuy nhiên, phát biểu trước những nghị sĩ đảng Likud cầm quyền hôm 25/12, Thủ tướng Netanyahu khẳng định quân đội Israel sẽ “đẩy mạnh cường độ tác chiến trong những ngày tới”. “Cuộc chiến vẫn còn dài”, ông nhấn mạnh.

Vị trí những đô thị ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Phạm Giang (Theo WSJ, Reuters)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *