Thủ tướng Netanyahu nêu điều kiện cho hoà bình Gaza

 Thủ tướng Netanyahu nêu điều kiện cho hoà bình Gaza

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhắc lại cam kết của Israel trong việc tiếp tục hoạt động quân sự ở Gaza cho tới lúc Hamas bị đánh bại, toàn bộ vùng đất của người Palestine được “phi quân sự hóa”. Ông nhấn mạnh cần thiết lập một vùng đệm dọc Gaza, trong đó những quan chức an ninh Israel giám sát hàng hóa nhập cảnh từ Ai Cập để đảm bảo an toàn cho Israel.

Trong bài viết trên tờ Wall Street Journal hôm 25/12, ông Netanyahu cho biết: “Hamas phải bị tiêu diệt, Gaza phải được phi quân sự hóa. Đây là những điều kiện tiên quyết cho hòa bình giữa Israel và những nước láng giềng Palestine ở Gaza”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Theo lãnh đạo Israel, chỉ với việc triệt tiêu hoàn toàn khả năng quân sự của Hamas cũng như cơ cấu quyền lực chính trị của lực lượng này ở Gaza mới với thể đảm bảo rằng sự kiện bi thảm ngày 7/10 ko lặp lại.

Ông Netanyahu tiếp tục tuyên bố Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hành động “hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế”, cáo buộc những chiến binh Hamas sử dụng “thường dân Palestine làm lá chắn sống”. Ông cho rằng cùng đồng quốc tế nên đổ lỗi về thương vong của người Palestine cho Hamas.

Thủ tướng Israel cũng bày tỏ hoài nghi về khả năng phi quân sự hóa dải Gaza củachính quyền Palestine, đồng thời nhấn mạnh “trong tương lai sắp, Israel sẽ phải duy trì trách nhiệm an ninh” đối với vùng đất này.

Xung đột Gaza bùng phát sau lúc Hamas tấn công Israel ngày 7/10, làm cho ít nhất một.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin. Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu đáp trả bằng những cuộc ko kích và hoạt động trên bộ ở Gaza, làm cho hơn 20.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó với một số lượng đáng kể trẻ em và phụ nữ. 

Chiến thuật của Israel vấp phải sự chỉ trích từ Liên hợp quốc và những tổ chức nhân đạo quốc tế. những đồng minh châu Âu và Mỹ của nước này vừa rồi kêu gọi tăng cường nỗ lực để bảo vệ mạng sống dân thường.

Đầu tháng này, người đứng đầu văn phòng chính trị Hamas, Ismail Haniyeh, tuyên bố lực lượng này sẵn sàng đàm phán với Israel miễn là Israel đồng ý thành lập một “nhà nước Palestine độc lập với Jerusalem là thủ đô”.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *