Triều Tiên ca ngợi dấu ấn trong năm 2023

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp của Đảng Lao động ngày 26-12 – Ảnh: AFP

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27-12 đưa tin Đảng lao động Triều Tiên đã tổ chức cuộc họp cuối năm giới thiệu lại năm 2023 và thảo luận phương hướng chính sách cho năm 2024.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un giới thiệu năm 2023 là “năm mang nhiều bước ngoặt và thay đổi lớn”, đạt tiến bộ trong tất cả những lĩnh vực bao gồm quân sự, kinh tế, khoa học và y tế công cùng mặc dù mang một số “sai lệch”.

Trong năm qua, Triều Tiên “để lại dấu ấn lớn trong chặng đường phát triển vẻ vang trong nỗ lực tăng sức mạnh quốc gia và tăng uy tín của đất nước”, theo ông Kim. Ông cũng gọi năm 2023 là “năm mang tầm rất cần thiết lớn”, chứng kiến “những chiến thắng và thành tựu lớn trên mọi lĩnh vực nhằm xây dựng xã hội chủ nghĩa và củng cố sức mạnh quốc gia”.

Triều Tiên cũng khẳng định việc phát triển những loại vũ khí chiến lược mới, bao gồm cả vệ tinh trinh sát, đã đưa nước này “lên vị trí một cường quốc quân sự”.

Theo KCNA, 6 nội dung chương trình nghị sự lớn đã được đưa ra tại ngày lần thứ nhất của cuộc họp, bao gồm rà soát việc thực hiện chính sách nhà nước năm 2023, định hướng năm 2024, việc thực hiện ngân sách quốc gia năm 2023 và dự thảo ngân sách 2024, cũng như những vấn đề liên quan tới tăng cường chức năng lãnh đạo của Đảng.

Cuộc họp dự kiến kéo dài nhiều ngày. Trong những năm mới đây, chính quyền Triều Tiên thường đưa ra những thông báo chính sách rất cần thiết tại cuộc họp này.

Trước đó, truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Kim dự kiến mang bài phát biểu năm mới, hé lộ những kế hoạch đối ngoại và đối nội của Triều Tiên cho năm 2024. Kể từ năm 2020, ông đã bỏ qua bài phát biểu và thay vào đó phát biểu tại phiên họp toàn thể của đại hội đảng cuối năm.

Trong năm qua, Bình Nhưỡng tiếp tục củng cố năng lực lúc đưa chính sách hạt nhân vào hiến pháp, đưa thành công vệ tinh do thám lên ko gian và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mới đây. Tuần trước, ông Kim cũng tuyên bố rằng Bình Nhưỡng sẽ ko ngần ngại tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nếu bị kẻ thù khiêu khích bằng vũ khí hạt nhân.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa, đồng thời kích hoạt hệ thống phát hiện và giới thiệu những vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng theo thời gian thực, lập kế hoạch tập trận quân sự ba bên cho nhiều năm tới.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *