Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số

 Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng những đồng chí lãnh đạo những bộ, ngành tham dự lễ tuyên dương.

Tới dự lễ tuyên dương với những đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; giám đốc Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê K’đăm; giám đốc Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và những bộ, ban, ngành ở Trung ương; đặc thù là sự với mặt của 143 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự lễ tuyên dương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trao tặng phần thường cho những em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc lần thứ X.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định, phát triển toàn diện vùng DTTS, miền núi, trong đó với lĩnh vực giáo dục đào tạo luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc thù quan tâm. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: Quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo những cấp, những ngành, cả hệ thống chính trị, ưu tiên nguồn lực thêm vốn phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi, tới nay đã đạt được những kết quả rất cần thiết, toàn diện, rất đáng khích lệ. 

Mạng lưới trường lớp những cấp học từ mầm non tới phổ thông ở vùng DTTS và miền núi được củng cố, phát triển. Cơ sở vật chất được thêm vốn ngày một khang trang. Trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; hệ thống những trường chuyên biệt ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chế độ chính sách cho người dạy, người học được quan tâm; chất lượng đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục được nâng lên; hoàn thành ngày càng tốt hơn nhu cầu đổi mới giáo dục. 

Với sự quan tâm đặc thù của Đảng và Nhà nước trong thêm vốn, phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng DTTS và miền núi, lĩnh vực giáo dục đào tạo, tăng chất lượng nguồn nhân lực được dành riêng một dự án trong 10 dự án thành phần của chương trình này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại lễ tuyên dương.

“Tôi tin tưởng rằng, lĩnh vực giáo dục đào tạo vùng DTTS, miền núi sẽ với bước phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh mong muốn những em học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương ko bằng lòng với kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để gặt hái được nhiều thành quả hơn trong thời gian tới, luôn là tấm gương sáng, truyền ý tưởng, khơi dậy khát vọng vươn xa cho thế hệ trẻ cả nước nói chung, vùng DTTS, miền núi nói riêng trên hành trình chung tay, góp sức xây dựng bản làng, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Quá trình triển khai đồng bộ, hiệu quả những chính sách dân tộc, phát triển giáo dục đào tạo vùng DTTS và miền núi đã từng bước tăng chất lượng nguồn nhân lực ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thế hệ trẻ người DTTS tham gia ngày càng nhiều vào bộ máy của Đảng, chính quyền, những tổ chức chính trị xã hội, những ngành kinh tế…

Rất nhiều thanh niên DTTS đã trở thành tấm gương điển hình tiên tiến trên lĩnh vực công tác của mình. Số học sinh, sinh viên người DTTS đạt giải cao trong những kỳ thi học sinh giỏi; những cuộc thi khoa học kỹ thuật, văn hóa nghệ thuật, thể theo cấp quốc gia, khu vực và quốc tế ngày càng nhiều; học sinh thi đậu vào những trường đại học với số điểm cao, từ 28 điểm trở lên ko còn là chuyện hiếm. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ tuyên dương.

Phát biểu tại lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc lần thứ X năm 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ân cần thăm hỏi, biểu dương và động viên những thành tích xuất sắc mà những em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đã đạt được trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo chính sách cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Hoạt động lễ tuyên dương chính là việc làm cụ thể hóa những chính sách đó nhằm mục đích tôn vinh, biểu dương, khích lệ và lan tỏa sự nỗ lực, nỗ lực của những bạn thanh niên, những em học sinh, sinh viên với thành tích tiêu biểu, xuất sắc.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, qua thành tích học tập của những em học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương hôm nay cho thấy hiệu quả của chính sách thêm vốn phát triển giáo dục đào tạo, tăng chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS, miền núi. Đồng thời, cũng thể hiện khả năng, nghị lực ý chí và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ người DTTS để trở thành những người với đủ tâm, đủ tầm và tài để góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững vùng DTTS nói riêng và cả nước nói chung.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cùng những đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước chụp hình lưu niệm với những em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu toàn quốc lần thứ X.

Lễ tuyên dương cũng là dịp để học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi những hiểu biết, tạo ra động lực để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để trở thành những tài năng trẻ cống hiến cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Lễ tuyên dương sẽ tạo ra sức lan tỏa, truyền ý tưởng để cho giới trẻ, đặc thù là học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS học tập, noi theo.

Trong số 143 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự lễ tuyên dương tối 26/12/2023 với 60 nam, 83 nữ thuộc 51 dân tộc, tới từ 50 tỉnh, thành phố vùng đồng bào DTTS và miền núi. Hầu hết những địa phương thuộc vùng đồng bào DTTS đều với học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương. Trong đó với 38 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023; 4 học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong cuộc thi Khoa học – kỹ thuật cấp quốc gia năm 2023; 30 em trúng tuyển vào những trường đại học, học viện với tổng số 28 điểm trở lên theo tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học (ko tính điểm ưu tiên); 9 học sinh thuộc những dân tộc với khó khăn đặc thù trúng tuyển vào đại học, trong đó với 3 em thuộc những dân tộc với dân số dưới một.000 người; 2 em đạt Huy chương Vàng, Đồng trong những kỳ thi đấu thể thao cấp quốc gia; 29 thanh niên đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên những lĩnh vực; 31 học sinh, sinh viên với thành tích xuất sắc, tiêu biểu do những tỉnh lựa sắm, giới thiệu. 

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *