Ukraine đề xuất giảm độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25

Dự thảo luật được đăng trên website của Quốc hội Ukraine vào cuối ngày 25/12. Nội dung của bản dự thảo luật kể tới những công dân Ukraine nào sẽ phải đăng ký nghĩa vụ quân sự, đồng thời cho biết quy định này sẽ áp dụng cho những người “đã tới 25 tuổi”.

Văn bản từ Bộ Quốc phòng Ukraine do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov ký cũng thông báo về “việc thay đổi độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25 tuổi”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. (Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp báo cuối năm vào ngày 19/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ quân đội đã đề xuất huy động thêm 450.000 – 500.000 người Ukraine. Nhưng đây là vấn đề “rất nhạy cảm” mà quân đội và chính phủ phải thảo luận trước lúc quyết định trình dự thảo ra trước Quốc hội.

Tại thời điểm đó, ông Zelensky vẫn chưa công khai ủng hộ đề xuất này. Thay vào đó, ông muốn nghe thêm những lập luận ủng hộ việc động viên thêm lính: “Đây là một con số rất nghiêm trọng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cũng ko nói rõ liệu yêu cầu này với thực sự được đưa ra hay ko, chỉ nói rằng luật về vấn đề này đang được thảo luận và những yếu tố ​​sẽ được công khai trong “những ngày tới”.

Hiện ko rõ số lượng binh sĩ Ukraine là bao nhiêu. Song với thông tin cho rằng với khoảng một triệu quân nhân.

những quan chức Mỹ ước tính hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng và bị thương kể từ lúc Nga bắt đầu cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine hồi tháng 2/2022. Tuy nhiên, ko nước nào thông báo số liệu thương vong chính thức.

Ông David Arakhamia, người đứng đầu đảng của Tổng thống Zelensky tại Quốc hội Ukraine, từng nói chính phủ đang nghiên cứu dự luật theo yêu cầu của quân đội và dự thảo sẽ được đưa ra trong ngày 25/12.

“Quân đội cần giải pháp cho những vấn đề của mình. Xã hội muốn nghe câu trả lời cho tất cả những câu hỏi nhạy cảm”, ông Arakhamia viết trên Telegram.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Ukraine đang triệu tập tất cả những người Ukraine trong độ tuổi nhập ngũ tới những văn phòng tuyển dụng để kiểm tra giấy tờ của họ và sau đó cung cấp cho họ thông tin nghĩa vụ quân sự.

Dự luật trên được đệ trình lên Quốc hội trong bối cảnh cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine đã kéo dài 22 tháng và chưa với dấu hiệu giới hạn lại.

Kông Anh(Nguồn: Al Jazeera)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *