Ukraine tuyên bố phá hủy tàu Nga trùng hợp kích Crimea

 Ukraine tuyên bố phá hủy tàu Nga trùng hợp kích Crimea

Theo lực lượng ko quân Ukraine, tàu đổ bộ Novocherkassk đã bị “phá hủy” hôm 26/12. ko quân Ukraine tiến hành ko kích mục tiêu tàu này sau lúc nghi ngờ trên tàu chở máy bay ko người lái để sử dụng trong cuộc chiến của Moskva chống lại Kiev.

“những thông tin cho rằng tàu này vận chuyển máy bay ko người lái Shahed”, thông báo lực lượng ko quân Ukraine cho hay.

Tàu đổ bộ Novocherkassk của hải quân Nga. (Ảnh: EPA)

Tàu đổ bộ Novocherkassk của hải quân Nga. (Ảnh: EPA)

Lực lượng ko quân Ukraine ko nêu yếu tố vị trí xảy ra vụ tấn công, nhưng Tư lệnh ko quân, Trung tướng Mykola O Meatchuk đã đăng video về vụ nổ tại căn cứ hải quân Feodosia của Nga, trên Biển Đen ở Crimea và cho biết tàu Novocherkassk đã bị trúng đạn.

Trong lúc đó, Thống đốc Crimea Sergey Aksyonov thừa nhận Feodosia đã bị tấn công và cho biết cuộc tấn công gây ra một đám cháy: “Một cuộc tấn công của kẻ thù đã được thực hiện tại khu vực Feodosia. Khu vực cảng đã được phong tỏa”, ông cho hay.

Thống đốc Aksyono nói thêm, để đảm bảo an toàn một số hộ dân xung quanh cảng Feodosia sẽ được sơ tán tới nơi an toàn hơn.

Ukraine nhiều lần sử dụng máy bay ko người lái, phương tiện mặt nước ko người lái và tên lửa để tấn công những mục tiêu trên bán đảo Crimea, nơi Hạm đội biển Đen đặt sở chỉ huy. Sở chỉ huy của hạm đội Nga tại thành phố cảng Sevastopol đã bị tên lửa Ukraine làm hư hại vào tháng 9. Trước đây, Kiev cũng từng nhắm tới những xưởng đóng tàu và tàu chiến Nga hoạt động dọc bờ biển Crimea.

Trong những ngày mới đây, Moskva tuyên bố nắm quyền kiểm soát thành phố Maryinka ở phía Đông Ukraine, nhưng Kiev lại phủ nhận. Kiev và Moskva cũng từng tuyên bố thành công trong việc bắn hạ máy bay chiến đấu của đối phương, trong lúc mỗi bên đều phủ nhận mọi tổn thất.

Tháng 4/2022, Ukraine tuyên bố đánh chìm tàu tuần dương Moskva, soái hạm thời Liên Xô của Hạm đội biển Đen của Nga. Tuy nhiên, Moskva cho biết “một vụ nổ đạn” đã gây ra hỏa hoạn và buộc thủy thủ đoàn phải sơ tán và tàu tuần dương Moskva bị chìm lúc đang được kéo về cảng.

Kông Anh(Nguồn: Al Jazeera)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *