Ukraine xác nhận rút lui khỏi thị trấn trọng điểm Donbass

 Ukraine xác nhận rút lui khỏi thị trấn trọng điểm Donbass

Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny xác nhận việc lực lượng nước này rút quân về vùng ngoại ô Maryinka, một thị trấn trọng yếu ở Donbass, nơi lực lượng Nga tuyên bố chiến thắng sau nhiều tháng giao tranh ác liệt để giành thành trì.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 26/12, ông Zaluzhny thừa nhận việc quân Ukraine rút khỏi Maryinka, nằm ở phía tây Donetsk. Ông so sánh cuộc giao tranh ác liệt tại thị trấn trong những tháng mới đây với việc Ukraine để mất Bakhmut đầu năm nay.

Lính Ukraine tại Maryinka.

Lính Ukraine tại Maryinka.

Zaluzhny nói: “Điều này hoàn toàn tương tự ở Bakhmut – từng con phố, từng khu nhà và binh lính của chúng tôi đang trở thành mục tiêu – và kết quả là như vậy. Đây là một cuộc chiến, vì vậy việc chúng tôi rút lui về vùng ngoại ô Maryinka và thiết lập những vị trí hậu thuẫn Maryinka ko mang gì mang thể gây ra bất kỳ sự phản đối kịch liệt nào của công chúng. đáng tiếc thay, chiến tranh là như thế này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 25/12 tuyên bố rằng lực lượng Moskva đã kiểm soát hoàn toàn Maryinka. Quân đội Ukraine trong sắp một thập kỷ được cho là sử dụng thị trấn này làm trung tâm trọng yếu trong những trận chiến với phe ly khai Donbass và sau đó là quân đội Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chiến thắng đã đẩy những đơn vị Ukraine ra xa Donetsk và sẽ mang lại cho quân đội Nga quyền tự do hoạt động rộng hơn trong tương lai.

những quan chức Ukraine lúc đó bác bỏ tuyên bố của Nga về việc giành được Maryinka, nói rằng cuộc chiến giành thị trấn vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, ông Zaluzhny cho biết quân Kiev chỉ còn ở vùng ngoại ô phía bắc thị trấn. Ông nói thêm rằng mặc dù mỗi tấc lãnh thổ đều trọng yếu đối với Ukraine, nhưng “mạng sống của những người lính của chúng tôi trọng yếu hơn”.

Vị tướng hàng đầu của Kiev trong những tháng mới đây được cho là ngày càng xung đột với Tổng thống Volodymyr Zelensky. Văn phòng của ông Zelensky hồi tháng 11 đã khiển trách ông Zaluzhny vì nói với một cơ quan truyền thông phương Tây rằng cuộc xung đột với Nga đi tới “bế tắc”. Ông Zelensky trước đó liên tục kể về một cuộc phản công quy mô vào mùa hè, nhưng Ukraine được cho là đã thương vong khá lớn – khoảng 160.000 người trong cuộc phản công này mà ko đạt được bất kỳ tiện dụng đáng kể nào trên chiến trường.

Theo ông Shoigu, những lực lượng Nga đã đạt được mục tiêu chính của họ vào năm 2023 bằng cách ngăn chặn cuộc phản công. Ông nói thêm rằng quân đội Nga đang mang những bước tiến vững dĩ nhiên hướng tới chiến thắng chung trong cuộc xung đột, “liên tục chiếm được những vị trí thuận lợi hơn và tăng khoảng trống lãnh thổ dưới sự kiểm soát của mình theo mọi hướng”.

Phương Anh (Nguồn: RT )

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *