USD suy yếu, vàng đi lên

Giá vàng thế giới hôm nay niêm yết trên Kitco ở mức 2.067 USD/ounce, tăng 14 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. 

Giá vàng tăng nhẹ nhờ sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm lúc kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất vào năm tới ngày càng tăng. Đồng USD yếu hơn làm vàng được định giá bằng đồng tiền này trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ những loại tiền tệ khác.

Tuy nhiên, những chuyên gia dự báo sẽ ko chứng kiến biến động lớn nào trên thị trường kim loại quý trong tuần này.   

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ. (Ảnh: Kitco).

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ. (Ảnh: Kitco).

Theo chuyên gia phân tích Carlo Alberto De Casa của Kinesis Money, yếu tố chính tư vấn vàng vẫn là kỳ vọng những ngân hàng trung ương sẽ ôn hòa hơn trong chính sách tiền tệ và lãi suất giảm trong vài năm tới.

Nhấn mạnh tới những căng thẳng địa chính trị đang tiếp diễn, De Casa dự báo sở hữu nhiều khả năng vàng sẽ duy trì trên 2.000 USD/ounce vào năm 2024.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 27/12, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức  77,2 – 79,5 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 200.000 đồng/lượng (mua vào) và một triệu đồng/lượng (bán ra) so với đầu giờ sáng qua.

Trong lúc đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 77,4 – 79,2 triệu đồng/lượng (mua – bán).

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.067 USD/ounce, tăng 14 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.070 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Những bất ổn trên thế giới tiếp tục tư vấn đà tăng giá của vàng. Bất ổn ở Biển Đỏ mới đây làm nhiều nước thận trọng. Pháp, Italy và Tây Ban Nha phủ nhận tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu ở khu vực này.

Mỹ tuyên bố thành lập liên minh an ninh sau những vụ tấn công mới đây của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào Israel, cũng như những tàu thương mại hướng tới nước này đi qua Biển Đỏ.

Biển Đỏ nối với Địa Trung Hải qua kênh đào Suez. Đây là tuyến vận tải biển ngắn nhất kết nối châu Âu và châu Á. sở hữu khoảng 15% lưu lượng vận tải biển của thế giới đi qua kênh đào này.

Trước đó, nhiều dự báo cho rằng, vàng được hưởng lợi từ một đồng USD sở hữu xu hướng giảm trong năm 2024 và những bất ổn địa chính trị tại nhiều nơi. Đó là Ukraine, Trung Đông, eo biển Đài Loan (Trung Quốc). quanh đó đó là xung đột kinh tế Mỹ – Trung.

Ngọc Vy

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *