với thể là ghe bầu bị chìm

Ngư dân Hội An nói về xác tàu gỗ trồi lên ở bờ biển.

Ngày 27/12, rất đông người dân hiếu kỳ đã tập trung tại khu vực bờ biển thuộc khối Tân Thành, phường Cẩm An, TP Hội An để “mục sở thị” xác tàu nghi là tàu cổ.

Ông Nguyễn Thành Công – Phó người đứng đầu UBND phường Cẩm An cho biết, hôm qua (26/12), bà con địa phương phát hiện xác tàu gỗ “lộ thiên” ở khu vực bờ biển ngay sau trụ sở UBND phường. 

Xác tàu gỗ "lộ thiên" ở bờ biển Hội An.

Xác tàu gỗ “lộ thiên” ở bờ biển Hội An. 

Ước chừng, tàu dài khoảng 15m, rộng khoảng 3m. Phần khung gỗ ôm quanh thân nổi lên mặt cát tạo hình bao quanh thân tàu, trông giống kiểu tàu cổ.

Ngư dân địa phương cho rằng, xác tàu này với thể là ghe bầu của dân buôn, loại phương tiện di chuyển thuyền buồm được làm từ gỗ mun đen quý hiếm và với sức chịu bền cao. Vị trí xác tàu “lộ thiên” trước đây là đất vườn của người dân. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở, xâm thực nhiều năm đã ăn sâu vào đất ngay lập tức nên người dân phải di dời tới chỗ khác. Bão lụt, sóng biển đánh vào, đất cát bị trôi ra biển nên xác tàu mới trồi lên.

Ông Nguyễn Văn Sơn – người đứng đầu UBND TP Hội An cho biết đã chỉ đạo lực lượng chuyên môn tới hiện trường để tìm hiểu, thu thập thông tin.

Cũng theo nhận định của ông Sơn, xác tàu gỗ được phát hiện với thể là ghe bầu bị chìm. Ghe bầu là phương tiện thời xưa được dân buôn ở Hội An sử dụng để chở gạo, cá, những nhu yếu phẩm khác đi bán khắp nơi. Loại ghe này với tuổi đời cũng hơn 100 năm.

Hiện, lãnh đạo thành phố đã giao Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An nghiên cứu, khảo sát cụ thể để với phương án trục vớt thân tàu này lên. Nếu cần thiết thì mời thêm Viện khảo cổ tham gia nghiên cứu.

THỐNG NHẤT

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *