Vòng eo phụ nữ tăng 7,6cm sau sắp 3 thập kỷ

 Vòng eo phụ nữ tăng 7,6cm sau sắp 3 thập kỷ

Vòng eo thon gọn hơn mang thể giúp giảm nguy cơ phát triển nhiều bệnh mãn tính – Ảnh: INTEGRIS HEALTH

Dữ liệu từ một cuộc khảo sát quy mô lớn trên khắp nước Anh cho thấy vòng eo trung bình của phụ nữ là 88,9cm, tăng từ mức hơn 81,28cm vào những năm 1990, theo tờ The Telegraph.

sắp một nửa số phụ nữ hiện được xếp vào loại mang “chu vi vòng eo rất cao”, nghĩa là ít nhất 88cm.

Phần trình bày của Văn phòng cải thiện sức khỏe của Chính phủ cho thấy tỉ lệ rơi vào loại này đã tăng gấp đôi kể từ năm 1993.

Bụng của nam giới cũng tiếp tục phình ra trong cùng khoảng thời gian đó, mặc dù với vận tốc chậm hơn.

Cụ thể, vòng eo trung bình của nam giới hiện nay là 97cm, tăng từ 93cm.

Tổng cùng, 36% nam giới được xếp vào nhóm mang “chu vi vòng eo rất cao”, nghĩa là ít nhất 102cm. Vào những năm 1990, chỉ mang 20% nam giới rơi vào trường hợp này.

những chuyên gia cho biết mang quá nhiều người ăn uống như “ngày nào cũng là Giáng sinh” làm cho vòng eo nở ra một cách nguy hiểm.

Dự thảo hướng dẫn của Viện Sức khỏe và Chăm sóc sức khỏe (Nice) kêu gọi mọi người từ 5 tuổi trở lên thường xuyên đo vòng eo của mình và kiểm tra xem nó mang thấp hơn một nửa chiều cao của họ hay ko.

Điều này mang nghĩa là người cao 178cm phải mang vòng eo dưới 89cm.

Đầu năm 2023, một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy vòng eo tăng thêm 2,5cm sẽ làm tăng nguy cơ suy tim lên 11%.

những chuyên gia cho biết những phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy số đo vòng bụng trọng yếu hơn nhiều so với trọng lượng tổng thể.

Quá nhiều chất béo nội tạng, nằm xung quanh những cơ quan nội tạng, mang thể làm suy giảm chức năng hoạt động của tim và mạch máu.

những tổ chức từ thiện y tế cho biết những phát hiện này “rất đáng lo ngại”. Đồng thời kêu gọi chính phủ hành động để giảm việc tiếp thị, quảng cáo và ưu đãi những loại thực phẩm ko tốt cho sức khỏe.

Ông James Leiper, phó giám đốc y tế tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Số đo vòng eo lớn hơn mang liên quan tới việc tăng nguy cơ cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường type 2, mang thể gây ra những bệnh về tim và tuần hoàn”.

Ông Malcolm Clark, nhà quản lý chính sách cấp cao tại Viện Nghiên cứu ung thư Anh, cảnh báo: “Thừa cân hoặc béo phì là nguyên nhân gây ung thư lớn thứ hai ở Anh sau hút thuốc, và mang liên quan tới 13 loại ung thư khác nhau”.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *