Vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus đã sẵn sàng

 Vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus đã sẵn sàng

“những đầu đạn đã được chuyển giao. Tôi đã nói về thời điểm hoàn thành. Tôi nghĩ là vào tháng 9 hoặc tháng 10. Vào đầu tháng 10, mọi thứ đã được đặt đúng vị trí và trong tình trạng tốt”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói.

Tổng thống Alexander Lukashenko nhấn mạnh những quân nhân đang được huấn luyện về việc sử dụng vũ khí hạt nhân hàng ngày.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: AP)

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: AP)

Nhà lãnh đạo Belarus cho biết: “Mỗi ngày họ đều học được những điều mới. Ngay cả những cựu thành viên tập đoàn quân sự Wagner – những người đã ở lại Belarus, cũng đang làm việc trong những đơn vị quân đội của chúng tôi, chia sẻ trải nghiệm của họ”.

Ông Alexander Lukashenko từng cho rằng việc cho phép Nga sắp xếp vũ khí hạt nhân ở Belarus là điều đúng đắn. “Vũ khí hạt nhân phải được sắp xếp ở đây, ở Belarus, nơi đáng tin cậy”, ông cho hay.

Tổng thống Lukashenko nhiều lần cáo buộc những nước phương Tây phấn đấu phá hủy Belarus, cho rằng việc triển khai hạt nhân là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ gây hấn.

Ngày 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố theo yêu cầu của Minsk, Moskva sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, động thái tương tự như những gì Mỹ đã làm từ lâu trên lãnh thổ những đồng minh.

Moskva đã cung cấp cho Minsk hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander với khả năng mang vũ khí hạt nhân và giúp Belarus tái trang bị những chiến đấu với thể triển khai vũ khí hạt nhân.

Ngày 16/6, ông Putin cho biết lô hàng hạt nhân trước tiên của Nga đã được chuyển tới Belarus và toàn bộ lô hàng sẽ tới vào cuối năm nay. Vào ngày 23/6, Tổng thống Alexander Lukashenko nói một phần đáng kể số đầu đạn mà Nga dự kiến chuyển giao đã tới nước Belarus.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 30/6 cho biết, quyết định này của Moskva ko vi phạm Hiệp ước ko phổ biến vũ khí hạt nhân năm 1968 vì Nga vẫn giữ quyền kiểm soát vũ khí. 

Kông Anh(Nguồn: TASS)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *