Xe điện nằm xưởng suốt 8 tháng để sửa camera

MỹSau một lần va chạm, chiếc bán tải điện Rivian R1T bị hư hỏng camera và phần đầu xe bên phải, được đưa tới xưởng để sửa.

Michael Holbrook nhận chiếc Rivian R1T phiên bản Lauch vào tháng 6/2022. Tháng 4 năm nay, chiếc bán tải điện – lúc này đã đi được 12.000 km – va chạm với một chiếc Jeep Cherokee giữa một ngã tư ở Utah. Cả hai xe đều đi khá chậm, nên hư hỏng ko quá nghiêm trọng.

Mẫu R1T bị dập móp góc đầu xe bên phải. Holbrook lái xe tới một trung tâm dịch vụ được cấp phép của hãng Rivian tại Salt Lake City để thay camera và sửa phần hư hỏng phía bên phải.

Sau lúc kiểm tra sơ bộ, xưởng sửa chữa thấy rằng va chạm đã làm kẹp dây điện nối với một trong số những camera bên hông xe. Phần dây điện cần được thay thế để camera hoạt động trở lại. Chiếc R1T với tổng cùng 11 camera, được sắp xếp phía trước, sau, hai bên sườn, và ở thùng xe, để với được góc quan sát toàn cảnh.

Nhưng vấn đề nảy sinh: để thay linh kiện cho camera bên sườn, xưởng cần tháo nội thất xe, gồm ghế, bảng điều khiển về thay toàn bộ dây điện. tới đây, quá trình sửa chữa lại gặp trở ngại: xưởng cần sử dụng ứng dụng chẩn đoán lạ lùng của Rivian với tên “Ride”. Xưởng lại ko với ứng dụng này, và ngay cả thợ kỹ thuật cũng ko được huấn luyện để dụng khoa học này, theo Holbrook.

Chiếc Rivian R1T ở tình trạng hư hỏng sau va chạm (ảnh trên bên trái) và tình trạng tháo dỡ trong quá trình sửa chữa. Ảnh: InsideEVs

Nhưng dường như ko chỉ Rivian phải đối mặt với những thách thức liên quan tới việc thiết kế dây điện. Tháng 5/2022, hãng xe điện Lucid phải triệu hồi một số xe Air sedan vì lỗi dây điện nối với cụm đồng hồ. Hệ thống dây với nguy cơ hư hỏng trong lúc cột lái di chuyển. Porsche, cũng trong 2022, đã triệu hồi hơn 40.000 chiếc Taycan sau lúc thấy rằng dây điện với thể bị hỏng lúc người sử dụng chỉnh ghế, dẫn tới việc túi khí và tính năng tự căng dây đai an toàn ko được kích hoạt, nguy cơ cao về an toàn.

Holbrook nói chiếc xe điện nằm tại trung tâm suốt 4 tháng vì Rivian ko chuyển giao ứng dụng nêu trên. Rồi xe được đưa tới cho hãng, và mất thêm 2 tháng để tìm hiểu rõ vấn đề.

“lúc chiếc xe trở lại, xưởng thấy rằng Rivian đã ko sửa đúng và còn làm hỏng thêm. Vì thế, tôi gọi cho Rivian nhưng họ từ chối nói chuyện với tôi. Chiếc xe của tôi hoàn toàn bị làm cho thành tàn tật trong quá trình bị tháo dỡ tới hai lần và lắp lại hai lần”, Holbrook cho biết.

Trả lời phỏng vấn InsideEVs, một đại diện của Rivian nói rằng startup này vẫn còn mới và vẫn đang học hỏi. Rivian đã phát triển một bộ phận dịch vụ về hệ thống dây điện để giải quyết những vấn đề tương tự dễ dàng hơn. Người đại diện cũng khẳng định rằng chiếc xe đã được trả về cho Holbrook ở tình trạng hoàn toàn được phục hồi như cũ (trong lúc chủ xe nói ngược lại). Rivian cũng nói trường hợp này là lạ lùng. Dù sao, những chiếc xe sau lúc xảy ra va chạm ko còn nằm trong điều kiện được hãng mua lại.

Bình luận từ Rivian cụ thể như sau: “Chúng tôi thấy rằng thời gian chờ 8 tháng để sửa xe do va chạm là quá lâu, và chúng tôi đã liên lạc với cả trung tâm sửa chữa và khách hàng. Sẽ cần thêm những trung tâm để sửa những mẫu xe Rivian. Năm nay, chúng tôi đã tăng gấp đôi số trung tâm được cấp phép, và tiếp tục tăng số lượng để giúp khách hàng với thêm lựa tậu lúc cần sửa xe sau va chạm”.

Trong 8 tháng, Holbook lái 3 chiếc xe khác nhau. Trong 2 tháng thứ một, anh thuê một chiếc Jeep Wrangler. Vài tháng sau, anh sử dụng chiếc Toyota Highlander đã 15 năm tuổi của con trai. Rồi Rivian đưa cho Holbook mượn một chiếc R1T nhưng những tính năng kết nối cần thiết ko sử dụng được.

Rivian dường như đã được cảnh báo về sự phức tạp của hệ thống dây điện. Giám đốc tài chính của hãng, Claire McDonough, đầu năm nay từng chỉ ra rằng hãng dự kiến dành một phần thời gian trong mùa hè 2024 để chuyển sang dạng kết cấu hệ thống đơn thuần hơn cũng như giảm số linh kiện, ECU chính, xuống 60% cho những mẫu R1T bán tải và R1S SUV, giúp cắt ngắn hệ thống dây điện 25%.

Tesla cũng từng tìm cách giảm đi sự phức tạp của hệ thống điện bằng một thiết kế mới. Chiếc bán tải Cybertruck sử dụng hệ thống đơn thuần hơn nhiều so với những mẫu Tesla khác, theo Autoevolution.

lúc được hỏi với mua lại một chiếc Rivian hay ko, Holbrook nói anh cảm thấy chiếc xe như “vật thử nghiệm” trong toàn bộ quá trình làm dịch vụ. “Tôi thích chiếc xe. Nhưng nó trở nên vô dụng trong một thời gian dài nếu với bất cứ thứ gì sai sót. Vì thế tôi sẽ ko mua cho tới lúc họ sửa được những lỗi thiết kế”, Holbrook cho biết.

Mỹ Anh

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *