Xét xử nhóm cựu sĩ quan Học viện Quân y liên quan tới vụ doanh nghiệp Việt Á

TPO – Sáng 27/12, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo, với vi phạm liên quan doanh nghiệp Việt Á. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 27 tới 29/12.

7 bị cáo được được Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội đưa ra xét xử hôm nay.

Trong 7 bị cáo được đưa ra xét xử lần này gồm: Hồ Anh Sơn, Thượng tá, cựu Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Học viện Quân y, bị truy tố tội “Lợi dụng phục vụ quyền hạn trong lúc thi hành công vụ”. những bị cáo Nguyễn Văn Hiệu, Đại tá, cựu Trưởng phòng Trang bị Vật tư; Ngô Anh Tuấn, Thiếu tá, Trưởng phòng Tài chính; Lê Trường Minh, Thiếu tá, cựu Trưởng ban Hóa dược, Học viện Quân y (HVQY) bị truy tố tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong phiên tòa xét xử ngoài những cựu sĩ quan Quân đội, Tòa án Quân sự Thủ đô còn xét xử bị cáo Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ những ngành kinh tế – kỹ thuật, Bộ Khoa học khoa học. Ông này bị truy tố cùng tội với Hồ Anh Sơn.

Về phía doanh nghiệp Việt Á hầu tòa với bị cáo Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc và Vũ Đình Hiệp, Phó Tổng giám đốc.

Bị cáo Hồ Anh Sơn và Phan Quốc Việt.

Gây thiệt hại ngân sách Nhà nước 18,98 tỷ đồng

Theo cáo trạng Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, trong bối cảnh dịch Covid-19 với nguy cơ lây lan ở Việt Nam, Ban Giám đốc HVQY với công văn gửi Bộ KH&CN về việc “đề xuất nhiệm vụ phát triển kit chẩn đoán viêm phổi do vi rút corona”.

Cáo buộc cho rằng, do vụ lợi cá nhân, từ tháng một/2020, Trịnh Thanh Hùng đã thông đồng với Phan Quốc Việt và Hồ Anh Sơn, đưa doanh nghiệp Việt Á vào tham gia Đề tài với vai trò là cơ quan phối hợp, sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm, sau đó để Việt Á được cấp phép, sản xuất thương mại trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 6/2/2020, HVQY ký Hợp đồng thực hiện Đề tài với Văn phòng những Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước; Vụ KH&CN những ngành Kinh tế – Kỹ thuật (Bộ KH&CN), với tổng kinh phí đề tài 18,98 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự xác định: Quá trình nghiên cứu Đề tài: Bị cáo Hùng, Sơn, Việt, xác định kit Việt Á cung cấp tốt hơn nên thống nhất ko đặt ra vấn đề HVQY chuyển giao quy trình nghiên cứu của mình để Việt Á sản xuất 20.000 test kit thử nghiệm.

Bị cáo Hồ Anh Sơn.

Theo Viện Kiểm sát, Phan Quốc Việt cũng ko yêu cầu HVQY chuyển giao quy trình nghiên cứu. 3 người trên đã đưa bộ kit do Việt Å cung cấp (ko được sản xuất theo quy trình nghiên cứu của HVQY) đi thử nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và sử dụng sản phẩm này để nghiệm thu giai đoạn một của Đề tài và nghiệm thu Đề tài.

Hội đồng nghiệm thu ko biết Trịnh Thanh Hùng, Phan Quốc Việt, Hồ Anh Sơn, gian dối trong việc sử dụng bộ kit Việt Á cung cấp và quy trình nghiên cứu của HVQY ko liên quan tới bộ kit Việt Á để nghiệm thu thông qua Đề tài. Điều này dẫn tới quy trình nghiên cứu của HVQY ko với sản phẩm được thử nghiệm, giới thiệu và hậu quả là Đề tài của HVQY ko hoàn thành.

Hồ sơ vụ án kết luận, hành vi gian dối của những bị can trong việc tiếp nhận, nghiên cứu, nghiệm thu, quyết toán số tiền Bộ KH&CN giao HVQY nghiên cứu Đề tài, đã gây thiệt hại sắp 18,5 tỷ đồng.

Trong đó, Trịnh Thanh Hùng là người lợi dụng phục vụ quyền hạn được giao để vụ lợi cá nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; thông đồng với những cá nhân khác để đưa doanh nghiệp Việt Á vào tham gia Đề tài…Trịnh Thanh Hùng được Phan Quốc Việt chi 350.000 USD; do vậy, Hùng là người khởi xướng, giữ vai trò chính trong vụ án, phải nhận trách nhiệm với tổng thiệt hại Đề tài sắp 18,5 tỷ đồng.

Đối với Phan Quốc Việt, bị can vì vụ lợi cá nhân, muốn kit của doanh nghiệp mình được cấp phép nên thông đồng với hai đồng phạm trong việc ko sử dụng quy trình nghiên cứu của HVQY để sản xuất 20.000 test thử nghiệm mà sử dụng kit của Việt Á cung cấp để đưa đi thử nghiệm, nghiệm thu Đề tài trái pháp luật và vi phạm Hợp đồng.

Bị can là người thực hành tích cực, nhận trách nhiệm sau Trịnh Thanh Hùng, Hồ Anh Sơn.

Bị can Hồ Anh Sơn bị Viện kiểm sát giới thiệu là người lợi dụng phục vụ quyền hạn, vụ lợi cá nhân lúc thực hiện nhiệm vụ; bị can cũng là người thực hành tích cực, được Phan Quốc Việt chi cho sắp 2,5 tỷ đồng.

kế bên vi phạm nêu trên, Sơn còn lợi dụng phục vụ, quyền hạn, vụ lợi cá nhân trong mua bán tăm bông, ống môi trường dán nhãn Viện Nghiên cứu y dược học quân sự/HVQY và cung cấp cho Việt Á để bán cho những cơ quan, tổ chức, qua đó được hưởng lợi trái phép hơn 2,một tỷ đồng. Hồ Anh Sơn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của HVQY, Quân đội. Đây là hành vi phạm tội “Lợi dụng phục vụ, quyền hạn trong lúc thi hành công vụ”.

những luật sư bào chữa cho những bị cáo.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 quân nhân, do Trung tá Vũ Đức Việt làm chủ tọa; giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử với 2 sĩ quan thuộc Viện Kiểm sát Quân sự Thủ đô Hà Nội; 14 luật sư tham gia bào chữa cho những bị cáo. Tòa án cũng triệu tập bị hại là Học viện Quân y; bị đơn dân sự là doanh nghiệp Việt Á cùng nhiều người với quyền lợi nghĩa vụ liên quan như Cục Tài chính Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Viết Lượng, nguyên Chính ủy Học viện Quân y; Thiếu tướng Hoàng Văn Lương, cựu Phó giám đốc Học viện Quân y…

Viết Hà

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *