Xuất hiện video về ‘nghĩa trang’ xe chiến đấu Bradley ở Ukraine

 Xuất hiện video về ‘nghĩa trang’ xe chiến đấu Bradley ở Ukraine

Theo EurAsian Times, một đoạn video được tuyên bố mới đây trên mạng xã hội cho thấy, một khu vực dường như là nghĩa trang của những xe chiến đấu bộ binh Bradley (IFV) bị hư hỏng, những phương tiện này được cho là của quân đội Ukraine triển khai trong cuộc phản công mùa hè vừa rồi.

Đoạn video đã được đăng lên Nền tảng X (Twitter) cho thấy khoảng 15 chiếc IFV Bradley với mức độ thiệt hại khác nhau. Đoạn video được quay bởi một người lính của quân đội Ukraine. 

Trong video, hầu hết những phương tiện đều bị hỏng hệ thống bánh xích, trong lúc một số chiếc khác bị thiếu tháp pháo. Những chiếc IFV Bradley đã được Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine vào tháng một/2023 và được bàn giao vào tháng 4 cùng năm.

Hình ảnh được cắt từ video. (Ảnh Military Review)

Hình ảnh được cắt từ video. (Ảnh Military Review)

Tổn thất của Bradley trong chiến dịch phản công

lúc Ukraine phát động chiến dịch phản công vào tháng 6, những chiếc IFV Bradley nằm trong đội hình những đơn vị cơ giới tiên phong tấn công vào phòng tuyến của Nga. lúc cuộc phản công của Ukraine nổ ra, giới phân tích quân sự bất ngờ trước những hình ảnh cho thấy xe chiến đấu bộ binh Bradley bị quân đội Nga phá hủy dễ dàng.

Chỉ trong vài ngày lần đầu của đợt phản công, lúc quân đội Ukraine tiến đánh 3 ngôi làng do Nga kiểm soát ở khu vực phía đông Donetsk, 16 chiếc Bradley đã bị phá hủy. Những ngày sau đó, tổn thất về phương tiện chiến đấu của Ukraine ngày càng gia tăng. 

những chuyên gia phương Tây đã đưa ra một số nguyên nhân để lý giải cho những tổn thất của xe chiến đấu bộ binh Bradley. Thứ nhất là nhiệm vụ mà chiếc xe này phải thực hiện là rất nguy hiểm và phức tạp, liên quan tới việc phá vỡ tuyến phòng thủ được xếp đặt rất kiên cố của quân đội Nga.

Thứ hai là những đơn vị cơ giới của Ukraine phải chiến đấu đơn độc, bởi hỏa lực pháo binh trấn áp ko hiệu quả và ko với lực lượng tư vấn trên ko. Khả năng thiệt hại của Bradley đã tăng lên do những điều kiện này, dẫn tới tổn thất và thương vong lớn. 

Tuy nhiên những chuyên gia cũng mô tả thông tin xe chiến đấu Bradley đã làm tốt vai trò của mình, tính năng hot là so sánh trên cơ sở thiết kế của nó và điều kiện chiến trường Ukraine. Những chiếc Bradley nặng 28 tấn, với khả năng cơ động tốt, xe được thiết kế để chở tối đa 10 binh sĩ và tư vấn hỏa lực cho bộ binh chiến đấu. Nó đã che chắn cho lực lượng Ukraine khỏi pháo binh, mìn và tên lửa, đồng thời tấn công những phương tiện và bộ binh Nga bằng pháo tự động 25 mm. Chính vì vậy mà nhiều chiếc đã bị tiêu diệt hoặc hư hỏng tới mức ko thể sửa chữa, như được thấy trong video về bãi phế liệu này.

Một chiếc Bradley của Ukraine bị phá hủy. (Ảnh: EurAsian Times)

Một chiếc Bradley của Ukraine bị phá hủy. (Ảnh: EurAsian Times)

những nguồn tin phương Tây cho biết, Lữ đoàn 47 Ukraine đã mất 31 chiếc Bradley trong 6 tháng kể từ lúc tham chiến. Theo báo cáo, 30 chiếc IFV Bradley đã bị phá hủy và ít nhất một chiếc đã bị quân đội Nga thu giữ. Ngoài ra, ít nhất 30 chiếc khác đã bị hư hại ở những mức độ khác nhau. Hiện chưa rõ Ukraine muốn làm gì với những chiếc IFV bị hư hỏng đậu ở bãi phế liệu.

Như Forbes đã giải thích trong báo cáo mới đây, một chiếc Bradley bị hỏng thường vẫn với thể sửa chữa được, trừ lúc nó phát nổ hoặc cháy cho tới lúc tan chảy. Sau lúc những kỹ sư kéo nó ra khỏi chiến trường, họ gửi nó bằng đường sắt tới Ba Lan để sửa chữa kỹ hơn hoặc gửi nó tới tổ máy của Lữ đoàn 47 để sửa chữa khẩn cấp. Những phương tiện ko thể sửa chữa được sẽ bị loại bỏ và với thể được sử dụng làm nguồn cung cấp linh kiện thay thế cho những phương tiện với thể sửa chữa được.

Đoạn video mới đây về bãi phế liệu xuất hiện vài ngày, sau lúc một đoạn tin tức phát trên truyền hình Nga cho thấy một chiếc Bradley bị bắt trong chiến đấu. Việc Nga thu giữ được một chiếc Bradley nguyên vẹn dấy lên lo ngại về việc những kỹ sư Nga tiếp cận và thu được những kỹ thuật tiên tiến của Mỹ. Tuy nhiên, những nhà bình luận quân sự đã nhanh chóng bác bỏ động thái này và cho rằng đó chỉ là tuyên truyền.

Bradley vẫn là một phương tiện hiệu quả

Những tổn thất nặng nề của Bradley đa phần là do chiến thuật quân sự ko hiệu quả và sự chủ quan trong việc lên kế hoạch chiến đấu của những chiến lược gia chứ ko phải do khả năng chiến đấu của phương tiện này.

Bình luận về đoạn video sau lúc được chia sẻ, một người lính Ukraine từng tham gia trận chiến mùa hè đã khẳng định rằng, mặc cho những tổn thất trên chiến trường nhưng ko thể phủ nhận thiết kế tiên tiến của xe Bradley và những phụ kiện tiên tiến như giáp phản ứng nổ, chúng đã góp sức rất lớn cho người lính trên chiến trường. “Bradley đã chịu đựng được mọi thứ”, một cựu chiến binh Ukraine từng chiến đấu trong chiến dịch phản công cho biết.

Sau lúc video lan truyền trên mạng xã hội, cư dân mạng thân Nga đã chế nhạo những phương tiện do Mỹ cung cấp. Ngược lại, cư dân mạng ủng hộ Ukraine lại nhấn mạnh khả năng của nó, nhiều người trong số họ kể tới hình ảnh của những trận chiến một chọi một, trong đó chiếc xe của Mỹ đã chiến thắng những phương tiện của Nga.

Một cuộc chạm trán như vậy giữa xe chiến đấu bộ binh M2A2 Bradley của Ukraine và xe chiến đấu BMP của Nga đã được quay bằng camera của máy bay ko người lái Ukraine. Đoạn video mở đầu bằng cảnh pháo tự động M242 Bushmaster của Bradley bắn đạn phân mảnh nổ cao 25 ​​mm M792.

lúc những viên đạn bắn trúng cây cối và mặt đất sắp đó, một số viên đạn phát nổ sớm. Tuy nhiên, một số vụ nổ nhỏ đã xảy ra lúc chúng chạm vào bên ngoài chiếc BMP. Phi hành đoàn của BMP giật mình và cho chiếc xe di chuyển ra khỏi hàng cây và sau đó rút chạy khỏi chiếc Bradley đang tới sắp.

Một số người lính Ukraine từng tham gia cuộc phản công vào tháng 6 cũng khẳng định rằng, những phương tiện này đã cứu mạng họ. Serhiy và Andriy, hai binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn 47 nói với ABC News rằng, nếu Bradley ko cứu họ thì họ sẽ ko còn sống tới ngày hôm nay.

Người lái chiếc Bradley, Andriy, cho biết: “Chúng tôi đã bị tấn công nhiều lần bởi UAV, bom, đạn pháo. Nhờ với xe Bradley mà giờ tôi mới đứng ở đây. Nếu chúng tôi sử dụng một số xe bọc thép chở quân của Liên Xô, với thể tất cả chúng tôi sẽ chết sau phát bắn lần đầu”.

Lê Hưng(EurAsian Times)

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *