Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Ngành thuế ‘ấn’, doanh nghiệp ‘xoay’

 Xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu: Ngành thuế ‘ấn’, doanh nghiệp ‘xoay’

Doanh nghiệp lo lắng việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu sẽ làm đội giá bán. Trong ảnh: người dân đổ xăng ở quận Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngoài giá bán bị đội lên quá cao, vượt khả năng trong bối cảnh khó khăn sau 2 năm dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng nêu ra hàng loạt tình huống bất khả kháng như đang bơm hàng thì mất mạng, mất điện hay bán hàng vào ban đêm, ko với kế toán để xuất hóa đơn… cũng ảnh hưởng tới việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu.

Đây là những mối âu lo được DN kêu với ngành thuế tại buổi tọa đàm “Triển khai hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu”, do báo Tiền Phong tổ chức chiều 26-12.

giá bán xuất hóa đơn tăng 165 lần!

Lo lắng thứ nhất của DN đó là việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu sẽ làm đội giá bán. Ông Đặng Hoài Phương – giám đốc liên doanh TNHH xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng – cho biết trước đây giá bán bình quân về việc xuất hóa đơn của một địa chỉ khoảng một triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, những DN kinh doanh xăng dầu vừa nhận báo giá của những liên doanh ứng dụng, cung cấp hóa đơn điện tử với giá bán từ 100 – 165 triệu đồng/năm. “Mức thêm tiền để phát triển này cao gấp hơn 100 lần so với hóa đơn mà DN bán lẻ xăng dầu đang sử dụng dẫn tới làm đội giá bán, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, DN”, ông Phương nói.

Ông Hoàng Trung Dũng – tổng giám đốc liên doanh CP Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ (APP) – bức xúc vì mới đây cán bộ thuế phụ trách DN đã điện thoại hàng chục cuộc cho kế toán trưởng yêu cầu triển khai ngay việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu.

Thậm chí còn “dọa” sẽ tới cây xăng đổ xăng, nếu phát hiện ko xuất hóa đơn cho khách hàng lẻ sẽ lập biên bản và phạt DN ngay lập tức, gây áp lực rất lớn cho DN.

“Xin hỏi ông Mai Sơn, phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, rằng đây là chủ trương mà Tổng cục Thuế quán triệt cho toàn ngành hay chỉ là hành động đơn lẻ của cơ quan thuế địa phương?

những DN ở những địa phương khác với bị cơ quan thuế “gây áp lực” như vậy ko? Ngành thuế luôn nói là bạn đồng hành của DN, tư vấn DN nhưng từ cuối tháng 10 tới nay lại “áp chế” những DN kinh doanh xăng dầu. DN rất mong… tìm được lối thoát”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trong chuyến đi mới đây tới tỉnh vùng xa là Cao Bằng, trên đường đi ông đã ghé vào đổ xăng và yêu cầu xuất hóa đơn nhưng nhân viên gọi cả địa chỉ trưởng ra mà loay hoay mãi ko xuất được hóa đơn vì mạng trục trặc. “Do vậy, ngành thuế và DN nên ngồi lại để tìm ra giải pháp tháo gỡ thay vì nên”, ông Dũng kiến nghị.

Doanh nghiệp cầm Chắn chắn lỗ?

Nhiều DN nêu ra thực tế để thực hiện việc xuất hóa đơn, mỗi địa chỉ xăng dầu phải thêm tiền để phát triển từ 400 – 700 triệu đồng cho phần cứng, chưa nói tới ứng dụng và những giá bán khác liên quan. “Tất cả những khoản thêm tiền để phát triển đó hiện DN bán lẻ ko biết lấy từ đâu ra”, một DN nói và cho rằng với mức hoa hồng hiện chỉ ở mức 500 – 600 đồng/lít, DN cầm Chắn chắn lỗ nếu thêm tiền để phát triển cho hệ thống này.

Ông Đỗ Thanh Hán – giám đốc liên doanh CP Xăng dầu Sài Gòn – cho hay 2 năm qua những DN xăng dầu đã xuất hóa đơn điện tử rồi, chỉ với khác lạ là trước đây ko xuất hóa đơn từng lần.

“Trong điều kiện bình thường sẽ ko sao nhưng lúc xảy ra sự cố như đang bơm hàng thì mất mạng, mất điện thì sao? Một bất cập nữa là bán hàng vào ban đêm, địa chỉ ko với kế toán, nhân viên bán hàng ko đủ năng lực, vậy xuất hóa đơn thế nào? Tôi đề xuất ai lấy hóa đơn thì xuất, còn ko thì gửi bảng kê”, ông Hán nói.

Theo ông Văn Tấn Phụng, giám đốc HĐQT liên doanh CP Dầu khí Đồng Nai, những DN xăng dầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh sau 2 năm dịch COVID-19. Do vậy, với việc triển khai hóa đơn điện tử bán lẻ trong xăng dầu, những cơ quan chức năng cần với lộ trình thời gian cụ thể để những DN ở vùng sâu, vùng xa từng bước hoàn thiện.

Hơn nữa, xuất phát điểm của đơn vị xăng dầu Petrolimex khác với những DN tư nhân nên việc triển khai hóa đơn điện tử được thuận lợi, còn phía DN tư nhân tự bỏ tiền ra thêm tiền để phát triển, hạ tầng chưa tương thích, cơ sở kinh doanh chưa đồng bộ và chưa tương thích trong chuyển đổi số.

“Ước tính một trạm xăng phải bỏ ra 70 triệu đồng để thêm tiền để phát triển cho việc triển khai hóa đơn điện tử này. Cơ sở hạ tầng, hệ thống ứng dụng, hóa đơn do những DN tự thêm tiền để phát triển hay do cơ quan nhà nước cung cấp và trong trường hợp bị trục trặc kết nối, ai sẽ với trách nhiệm?”, ông Phụng đặt câu hỏi.

* TS Vũ Đình Ánh (chuyên gia kinh tế):

Xu hướng tất yếu

Việc triển khai hóa đơn điện tử trong bối cảnh ngành xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn. Rất mong cơ quan quản lý nhà nước, trong đó đại diện cơ quan ngành thuế, áp dụng chính sách, triển khai pháp lý từ trên xuống, hết sức quan tâm tới hoàn cảnh thực tế của những DN, đặc trưng là DN xăng dầu. Tuy nhiên, những DN cũng phải chia sẻ vì hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu.

Mong doanh nghiệp đồng hành, chia sẻ!

Trả lời những DN, ông Mai Sơn – phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – cho hay Luật Quản lý thuế số 38 với hiệu lực thi hành kể từ ngày một-7-2020. Tuy nhiên, quy định về hóa đơn bán lẻ, trong đó với xăng dầu, thì với lộ trình 2 năm trước lúc chính thức ban hành.

Ghi nhận những khó khăn của DN lúc triển khai việc xuất hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu, ông Mai Sơn thừa nhận ngành thuế và ngành tài chính nói chung với một số cá nhân thái độ phục vụ chưa tốt, nhưng đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, gây những bức xúc cho DN. Theo ông Sơn, lúc gặp trường hợp này, DN và người dân với thể kiến nghị tới đường dây nóng chứ ko thể đánh đồng tất cả.

Với lo ngại về việc cây xăng đang bơm mà mất điện, mất mạng, khó xuất hóa đơn, ông Sơn cho rằng mất điện với thể ko bơm được xăng, chưa nói tới việc xuất hóa đơn. Đây là yếu tố khách quan, chứ ko thể đổ lỗi cho DN hay cơ quan trung gian nào cả.

“Ngành thuế đang đề xuất máy tính tiền ở những địa chỉ với thể xuất hóa đơn điện tử. Chúng ta phải đi rồi mới tới được, nhưng lúc đi với thể với những trục trặc. Mong DN đồng hành, chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước”, ông Sơn nói thêm.

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *