Xung đột ở Dải Gaza sẽ kéo dài nhiều tháng, nguy cơ lan rộng

 Xung đột ở Dải Gaza sẽ kéo dài nhiều tháng, nguy cơ lan rộng

TPO – Người đứng đầu quân đội Israel cảnh báo xung đột với Hamas sẽ kéo dài nhiều tháng, lúc một loạt sự cố bên ngoài Dải Gaza cho thấy nguy cơ xung đột lan rộng.

Một đơn vị pháo tự hành của Israel khai hỏa hôm 26/12. Ảnh: Reuters

Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi nói với những phóng viên từ Dải Gaza, rằng cuộc xung đột sẽ tiếp tục “trong nhiều tháng”.

“ko sở hữu giải pháp thần kỳ nào, ko sở hữu con đường tắt nào để loại bỏ Hamas, chỉ sở hữu chiến đấu quyết tâm và bền bỉ”, ông Halevi cho biết. “Chúng tôi cũng sẽ tìm được lãnh đạo Hamas, dù phải mất vài tuần hay vài tháng”.

những hoạt động của Israel đã được tăng cường vào dịp Giáng sinh, vượt trội là ở khu vực trung tâm phía nam. Quân đội Israel yêu cầu dân thường rời khỏi khu vực này, dù nhiều người nói rằng họ ko còn nơi nào an toàn để đi.

Người phát ngôn Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc Seif Magango cho biết: “Chúng tôi thực sự quan ngại về việc lực lượng Israel tiếp tục bắn phá miền trung Dải Gaza”.

“những lực lượng Israel phải thực hiện mọi biện pháp sẵn sở hữu để bảo vệ dân thường. những cảnh báo và lệnh sơ tán ko miễn trừ họ khỏi toàn bộ nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế”.

Kể từ sau vụ tấn công xuyên biên giới hôm 7/10 làm một.200 người thiệt mạng ở Israel và 240 người bị bắt làm con tin, quân đội Israel đã đáp trả bằng một chiến dịch nhằm vào Dải Gaza với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn phong trào Hamas.

Cơ quan y tế Palestine cho biết sắp 21.000 người đã thiệt mạng trong những cuộc ko kích của Israel và hàng nghìn người khác sở hữu thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát. sắp như toàn bộ 2,3 triệu người trong khu vực này đã phải rời bỏ nhà cửa.

Chính quyền Gaza hôm 26/12 đã chôn chứa 80 người Palestine ko rõ danh tính. Thi thể của họ đã được Israel bàn giao qua cửa khẩu biên giới Kerem Shalom.

Nguy cơ xung đột lan rộng

Theo Reuters, ngày càng sở hữu nhiều dấu hiệu cho thấy xung đột ở Trung Đông đang bắt đầu lan rộng.

Phong trào Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa hôm 26/12 nhằm vào một tàu container trên Biển Đỏ và về nỗ lực tấn công Israel sử dụng máy bay ko người lái.

Houthi tấn công những tàu mà họ cho là sở hữu liên kết với Israel ở lối vào Biển Đỏ – một trong những tuyến đường vận chuyển rầm rộ nhất thế giới. Lực lượng dân quân cho biết những cuộc tấn công này là phản ứng trước chiến dịch của Israel vào Dải Gaza.

Một cuộc ko kích của Israel đã làm một lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở Syria thiệt mạng hôm 25/12.

Và ở biên giới Li-băng hôm 26/12, Israel cáo buộc phong trào Hezbollah bắn tên lửa chống tăng vào một nhà thờ, làm bị thương chín binh sĩ Israel và một dân thường, dẫn tới những cuộc ko kích trả đũa.

Cùng ngày, tại Ấn Độ xảy ra một vụ nổ sắp Đại sứ quán Israel ở New Delhi, may mắn là ko sở hữu nhân viên nào bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này đang trong “một cuộc chiến trên nhiều mặt trận”, bị đe dọa từ ít nhất bảy khu vực khác nhau.

“Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến trên nhiều mặt trận. Chúng ta đang bị tấn công từ bảy khu vực khác nhau: Dải Gaza, Li-băng, Syria, Judea và Samaria (tức Bờ Tây), Iraq, Yemen và Iran”, ông Gallant nói.

“Chúng tôi đã đáp trả ở sáu khu vực, và tôi nói một cách rõ ràng rằng: Bất kỳ ai hành động chống lại chúng tôi đều là mục tiêu tiềm tàng, ko loại trừ bất kỳ ai.”

Nhà Trắng cho biết Bộ trưởng phụ trách những vấn đề chiến lược Israel Ron Dermer đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan tại Washington hôm thứ Ba để thảo luận về cuộc xung đột và quá trình trao đổi con tin.

Trong những tuần mới đây, Mỹ đã công khai thúc ép Israel giảm quy mô xung đột thành một chiến dịch tấn công sở hữu mục tiêu hơn vào những thủ lĩnh Hamas.

THẾ GIỚI 24H: Mỹ chặn đứng nhiều vụ tấn công của Houthi trên Biển Đỏ

27/12/2023

Tướng Ukraine thừa nhận mất quyền kiểm soát thị trấn trọng điểm ở Donetsk

27/12/2023

Minh Hạnh

Theo Reuters

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *